Sau 2 ngày tranh luận căng thẳng, dự luật mang tên “Người bảo vệ vũ trang” đã được thông qua hôm 2/5 bởi các nghị sĩ bang Florida, với tất cả 65 phiếu thuận và 47 phiếu chống. Dự luật này được đề xuất sau vụ xả súng năm 2018 ở trường trung học phổ thông Marjory Stoneman Douglas khiến cho 17 người thiệt mạng và 17 người bị thương xảy ra hồi tháng 2/2018.

Dự luật gây tranh cãi này, trước đó đã được phê chuẩn tại thượng viện Florida, giờ chỉ còn chờ chữ ký của Thống đốc Ron DeSantis để có thể được ban bố một cách hợp pháp. Tuy nhiên hiện có rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy dự luật này có quá nhiều rủi ro.

Giáo viên Mỹ được mang súng đến lớp
Thống đốc bang Florida Ron DeSantis. Ảnh: Tampa Bay Times

“Giáo viên được trang bị súng không nên có mặt trong lớp của con em chúng ta”, bà Gay Valimont, người đứng đầu tổ chức “Những bà mẹ yêu cầu hành động vì hiểu rõ súng đạn” ở bang Florida, một trong những nhóm vận động phản đối dự luật cho biết.

“Những rủi ro của việc giáo viên được trang bị súng là hết sức rõ ràng, và có nhiều nghiên cứu cho thấy, có nhiều cách khác hiệu quả để giúp con em chúng ta ở trường học có thể an toàn hơn. Chúng tôi mong muốn Thống đốc Ron DeSantis lắng nghe tiếng nói của người dân Florida và bác bỏ dự luật nguy hiểm này”, bà nói thêm.

Nhưng những người ủng hộ dự luật gây tranh cãi này lại cho rằng, các thảm họa xả súng ở trường học thường xảy ra quá nhanh. Đến mức các giáo viên và học sinh khó có thể trông chờ vào sự xuất hiện và giúp đỡ kịp thời từ lực lượng cảnh sát để có thể ngăn chặn thảm họa ngay lập tức.

 

Ngoài ra, những người ủng hộ cho biết, dự luật mới được thông qua sẽ có thể cho phép giáo viên sử dụng và mang súng đến lớp, với điều kiện họ phải hoàn thành khóa huấn luyện 142 giờ. Ngoài ra, những giáo viên này còn phải vượt qua được các bài kiểm tra về tâm lý để được phép mang súng tới trường học.

Giáo viên Mỹ được mang súng đến lớp
Ngành súng đạn vô cùng phát triển ở Mỹ. Ảnh: Tampa Bay Times

Tuy nhiên đối với ngành giáo dục của bang Florida, việc dự luật này được thông qua lại có thể gây ra nhiều vấn đề phiền toái.

“Phụ huynh cùng các nhà ban hành luật pháp nên tự đặt ra những câu hỏi hóc búa. Liệu giáo viên có đeo súng không, hoặc khẩu súng súng sẽ được cất trữ ở đâu? Phụ huynh và học sinh có được thông báo khi giáo viên của con họ mang theo súng? Liệu họ còn dám cho con đi học khi trong lớp có giáo viên mang súng?”, ông Fedrick Ingram, chủ tịch Hiệp hội Giáo dục bang Florida (FEA) cho biết.

“Thêm nữa, nếu khẩu súng đó bị vô tình cướp cò, hoặc để lộ cho các học sinh nhìn thấy thì sao? Còn rất nhiều những thắc mắc, những vấn đề cần được giải quyết nếu các cơ quan chức năng quyết định cho giáo viên sở hữu súng trong lớp”, ông nói thêm.

Tuấn Trần