Hiện tượng băng ở Thung lũng McMurdo Dry tại Nam Cực "chảy máu" trong suốt 106 năm kể từ khi được phát hiện nay đã được khoa học giải đáp.

Theo tờ Business Insider, nhà địa chất Griffith Taylor người Australia là người đầu tiên phát hiện có dòng chảy màu đỏ đậm như máu từ sông băng Taylor (được đặt theo tên ông) xuống hồ Bonney.

 
Giải đáp bí ẩn 100 năm về 'Thác máu' ở Nam Cực
Ảnh: BI

Ban đầu các nhà khoa học nghĩ rằng nguyên nhân gây ra màu đỏ sẫm trong dòng nước trên là do tảo đỏ sinh sôi, nhưng đến năm 2003, các nhà nghiên cứu lại khẳng định màu đỏ là do hồ nước muối cách đây 5 triệu năm chứa sắt bị ôxi hóa.

Hiện kết quả một nghiên cứu khoa học của trường Đại học Alaska Fairbanks và Cao đẳng Colorado đã chứng minh được dưới thung lũng băng đó không chỉ tồn tại một hồ nước mà là cả một hệ thống nguồn nước muối chảy được 1 triệu năm. Nước muối này chứa chất sắt khi tiếp xúc với oxy trong khí quyển sẽ chuyển thành màu đỏ.

Đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng thiết bị định vị bằng tiếng vang để lần theo hướng chảy của nguồn nước.

Lý do vì sao dòng nước này không bị đóng băng là do những khu vực bị đóng băng đồng thời tao ra sự tỏa nhiệt khiến những vùng băng xung quanh tan chảy. Cùng với đó, nhiệt độ đóng băng thấp của nước muối đã khiến dòng chảy dưới lòng hồ không bị đóng băng.

Theo Tin Tức