Hãng thông tấn AP, trích dẫn thông báo của tập đoàn Samsung, cho biết gia đình ông Lee Kun-Hee, bao gồm vợ và 3 con, dự kiến ​​sẽ phải chi trả hơn 12 nghìn tỷ won (tương đương 10,8 tỷ USD) số tiền liên quan đến các khoản thuế thừa kế tài sản từ cố Chủ tịch tập đoàn.

Đây sẽ là số tiền thuế lớn nhất từ ​​trước đến nay ở Hàn Quốc, có giá trị gấp 3 lần tổng số tiền thuế bất động sản mà quốc gia này thu được trong năm ngoái. Được biết, gia đình ông Lee Kun-Hee có kế hoạch chia khoản tiền chi trả thuế thừa kế thành 6 đợt trong vòng 5 năm, với khoản thanh toán đầu tiên sẽ được thực hiện ngay trong tháng này.

Việc huy động tiền mặt để trả thuế là điều rất quan trọng để gia tộc Lee có thể mở rộng quyền kiểm soát của mình đối với đế chế Samsung, vốn trải dài trên nhiều lĩnh vực từ sản xuất chất bán dẫn, chế tạo TV, thiết bị di động thông minh, cho đến xây dựng, đóng tàu và bảo hiểm. Một số nhà phân tích nói rằng quá trình này có thể dẫn đến một sự xáo trộn trong toàn bộ các lĩnh vực của tập đoàn này.

Gia đình cố Chủ tịch Samsung tìm cách trả khoản thuế thừa kế khổng lồ
Ông Lee Kun-Hee. Ảnh: AP

Theo AP, gia đình ông Lee Kun-Hee dự kiến sẽ thanh lý nhiều thứ trong bộ sưu tập khổng lồ các tác phẩm nghệ thuật quý hiếm của cố Chủ tịch Samsung. Điều này có thể giúp việc thanh toán các khoản thuế thừa kế dễ dàng hơn, vì gia đình ông Lee sẽ không cần phải đóng thuế cho những tác phẩm nghệ thuật được đem tặng.

Tập đoàn Samsung cho biết, dự kiến 23.000 tác phẩm từ bộ sưu tập cá nhân của ông Lee sẽ được hiến tặng cho 2 bảo tàng do Chính phủ Hàn Quốc quản lý. Chúng bao gồm các bức tranh cổ của Hàn Quốc, sách vở và các tài sản văn hóa khác được xem là bảo vật quốc gia. Ngoài ra, còn có nhiều tác phẩm của các họa sĩ Hàn Quốc hiện đại như Park Soo-keun và Lee Jung-seop, cùng các danh họa thế giới khác như Marc Chagall, Pablo Picasso, Paul Gauguin, Claude Monet, Joan Miro và Salvador Dali...

 

Bên cạnh đó, gia đình ông Lee cũng sẽ quyên góp khoảng 1 nghìn tỷ won (tương đương 900 triệu USD) để tài trợ cho việc nghiên cứu, điều trị những trẻ em mắc bệnh ung thư và các bệnh hiếm gặp khác.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-Hee qua đời ở tuổi 78 vào tháng 10 năm ngoái, sau một thời gian dài nhập viện vì một cơn đau tim năm 2014. Ông là người có công biến Samsung Electronics từ một hãng sản xuất tivi nhỏ thành một gã khổng lồ toàn cầu trong lĩnh vực bán dẫn và đồ điện tử tiêu dùng.

Dù vậy, vai trò lãnh đạo của ông Lee Kun-Hee cũng bị hoen ố bởi những cáo buộc tham nhũng. Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-Yong, con trai duy nhất của ông Lee và được cho là người thừa kế tập đoàn của cha mình, hiện đang phải thụ án tù 2 năm rưỡi do dính líu đến một vụ bê bối tham nhũng năm 2016. 

Việt Anh

Người thừa kế tập đoàn Samsung lĩnh án 30 tháng tù

Người thừa kế tập đoàn Samsung lĩnh án 30 tháng tù

Toà án cấp cao Seoul hôm nay (18/1) kết án người thừa kế kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung Lee Jae-yong 2,5 năm tù.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee qua đời

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee qua đời

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee vừa qua đời sau 6 năm nhập viện do đau tim, hưởng thọ 78 tuổi.