Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã giành được đa số phiếu bầu trong cuộc bầu cử ngày 24/6, vượt qua thách thức lớn nhất để tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm một nhiệm kỳ nữa.

Đích thân ông Erdogan đã thông báo chiến thắng trước khi kết quả chính thức được công bố. Nhiều người ủng hộ đã tập trung để ăn mừng kết quả và lắng nghe bài phát biểu của ông từ trụ sở đảng ở thủ đô Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tái cử, thề quyết chiến chống khủng bố
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mừng chiến thắng. (Ảnh: AP)

Trong bài phát biểu, ông khẳng định cam kết "chiến đấu chống các tổ chức khủng bố", "tiếp tục cuộc chiến để khiến các vùng đất Syria tự do hơn" và "tăng uy tín quốc tế" của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Quốc kỳ của chúng ta sẽ tung bay tự do hơn, hòa bình của mọi người dân sẽ được thúc đẩy", Tổng thống Erdogan nói, trước khi dẫn dắt người ủng hộ hô vang "Một dân tộc, một lá cờ, một đất nước, một nhà nước".

"Với bốn điều này, chúng ta sẽ là một, chúng ta sẽ thức tỉnh, chúng ta sẽ đổi mới, và chúng ta là những người anh em, và tất cả chúng ta sẽ tạo nên Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông Erdogan nói người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu ủng hộ nền dân chủ, ủng hộ "các quyền và tự do", "tăng trưởng, phát triển, làm giàu ở mọi lĩnh vực" và "trở thành một đất nước mạnh mẽ, vinh dự trên thế giới".

 

Theo CNN, chiến thắng bầu cử lần này đã mang lại cho ông Erdogan và đảng AKP cầm quyền thêm nhiều quyền lực. Nhưng nó lại là đòn giáng cho đối thủ sít sao nhất của ông là Muharrem Ince và Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP).

Khoảng 59 triệu người đủ tư cách tham gia các cuộc bỏ phiếu bầu quốc hội và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/6. Ông Erdogan cho biết, tỷ lệ đi bỏ phiếu đạt 90%, một con số cao kỷ lục.

Thanh Hảo

Điểm tên những tàu ngầm 'sát thủ' trên thế giới

Điểm tên những tàu ngầm 'sát thủ' trên thế giới

Với những tính năng nổi trội và uy lực của các vũ khí mang theo, những tàu ngầm này được coi là “sát thủ” trên thế giới.

Hình ảnh phái đẹp Ảrập Xêút phấn khích lái xe ra đường giữa đêm

Hình ảnh phái đẹp Ảrập Xêút phấn khích lái xe ra đường giữa đêm

Những người phụ nữ Ảrập Xêút đã lần đầu tiên ngồi ghế lái, phóng xe qua những con phố nhộn nhịp của thủ đô Riyadh chỉ ít phút sau khi lệnh cấm lái xe được dỡ bỏ.

Rùng mình cảnh lau kính bên ngoài tòa nhà cao nhất thế giới

Rùng mình cảnh lau kính bên ngoài tòa nhà cao nhất thế giới

Những người thợ lau kính treo mình vắt vẻo ngoài trời để làm sạch những ô cửa sổ của tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai, thuộc Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.

Thư ký báo chí Nhà Trắng bị nhà hàng từ chối phục vụ vì ông Trump

Thư ký báo chí Nhà Trắng bị nhà hàng từ chối phục vụ vì ông Trump

Quản lý của một nhà hàng ở Virginia, Mỹ đã yêu cầu Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders rời đi khi bà đang chuẩn bị ăn tối cùng gia đình.

Thủ tướng Canada bị phạt tiền vì chậm khai báo quà hơn 3,4 triệu đồng

Thủ tướng Canada bị phạt tiền vì chậm khai báo quà hơn 3,4 triệu đồng

Cơ quan giám sát đạo đức của Quốc hội Canada vừa tiến hành phạt tiền Thủ tướng Justin Trudeau vì chậm khai báo quà tặng có giá trị vượt quá 3,4 triệu đồng.