Theo hãng thông tấn Reuters, Triều Tiên vào tuần trước đã phóng 2 tên lửa đạn đạo vào vùng biển gần Nhật Bản. Động thái này nhằm khẳng định những tiến bộ vượt bậc trong chương trình vũ khí của nước này và gia tăng sức ép đối với Mỹ.

Sau vụ thử tên lửa, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bày tỏ quan ngại trước vụ việc trên, đồng thời khẳng định hai miền Triều Tiên và Mỹ nên nỗ lực để duy trì các cuộc đối thoại.

Em gái ông Kim Jong Un chỉ trích Hàn Quốc
Bà Kim Yo Jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

Đáp lại, bà Kim Yo Jong đã gọi những nhận xét của Tổng thống Moon Jae-in là đáng xấu hổ, vì đã đồng tình với Mỹ trong việc lên án vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng, và xem các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là mối đe dọa với hòa bình và an ninh quốc tế.

Bên cạnh đó, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cũng đề nghị Seoul, Bình Nhưỡng và Washington không nên tạo rào cản cho các cuộc đàm phán.

 

Mỹ và Hàn Quốc hiện chưa đưa ra phản hồi nào trước bình luận trên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, song vẫn duy trì quan hệ ngoại giao cởi mở đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 29/3 cho biết, Tổng thống Biden không có ý định gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Việt Anh

Ông Biden không có ý định gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Ông Biden không có ý định gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Nhà Trắng hôm 29/3 cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden không có ý định gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Triều Tiên tố tội Liên Hợp Quốc

Triều Tiên tố tội Liên Hợp Quốc

Triều Tiên cáo buộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) có "tiêu chuẩn kép" sau khi ủy ban trừng phạt của cơ quan này lên án vụ thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng.