Hãng thông tấn Yonhap ngày 24/7 dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, Bình Nhưỡng đã đưa ra thông điệp gây sửng sốt trên trong các cuộc hội đàm cấp cao với Chương trình Lương thực thế giới (WFP). Seoul dự tính chuyển 50.000 tấn gạo viện trợ như đã hứa cho Triều Tiên thông qua WFP.

Động thái gây sửng sốt của Triều Tiên
Các công nhân đang chất các bao gạo viện trợ cho Triều Tiên lên một con tàu ở cảng Gunsan, tây nam Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Theo quan chức Hàn Quốc, văn phòng WFP tại Bình Nhưỡng hiện vẫn đang thương lượng với Bộ Ngoại giao Triều Tiên về vấn đề trên. Chính phủ Hàn Quốc hiện cũng cố gắng xác thực liệu lời từ chối nhận viện trợ có phải quyết định cuối cùng của nước láng giềng hay không. Các công tác chuẩn bị cho lô hàng lương thực viện trợ dự kiến sẽ bị đình trệ cho tới sau khi phía Triều Tiên công bố quyết định cuối cùng.

Bình Nhưỡng từng không từ chối các đề nghị viện trợ trước đây của Seoul khi một cơ quan viện trợ quốc tế tham gia với tư cách là trung gian.

 

Theo Yonhap, tháng trước, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch viện trợ 50.000 tấn gạo cho Triều Tiên nhằm giúp nước láng giềng giải quyết tình trạng khan hiếm lương thực đang ngày càng trầm trọng. Seoul đã gấp rút chuẩn bị chuyển giao lô gạo viện trợ đầu tiên, được thu hoạch trong nước và dự định sẽ hoàn tất quá trình này vào tháng 9 năm nay.

Hôm 23/7, một quan chức khác thuộc Bộ Thống nhất Hàn quốc tiết lộ quá trình chuyển giao lương thực viện trợ sẽ lâu hơn dự kiến, nhưng từ chối xác thực liệu việc đó có bắt đầu trong tháng này hay không.

Trước đó, một tờ nhật báo của Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên đã thông báo với WFP về việc sẽ không nhận gạo của nước láng giềng do cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn vào tháng sau. Động thái bất ngờ của Bình Nhưỡng xảy ra đúng vào lúc giới chức Bình Nhưỡng ngày càng lên án mạnh mẽ kế hoạch diễn tập quân sự chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Triều Tiên từng cảnh báo, cuộc tập trận chung này có thể ảnh hưởng đến triển vọng đàm phán hạt nhân cấp chuyên môn mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí khôi phục tại cuộc gặp ngẫu hứng của họ ở khu vực biên giới liên Triều ngày 30/6.

Tuấn Anh