33 tòa nhà đã bị sập và 85 người vẫn đang mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng xảy ra tại một khu công nghiệp ở thành phố Thâm Quyến, phía nam Trung Quốc hôm 20/12.

Các nhân viên cứu hộ đã sử dụng máy phay răng để tiếp cận tầng trệt của một tòa nhà văn phòng bị chôn vùi nhưng họ vẫn đang phải "chạy đua với thời gian", hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết.

Đống đổ nát khổng lồ sau trận lở đất Thâm Quyến
Hình ảnh chụp từ trên cao về khu công nghiệp trước (ảnh trên) và sau trận sạt lở. (Ảnh: BBC)

Các nhân chứng miêu tả một dòng chảy đất đỏ và phù sa đã ập tới khu công nghiệp trước khi chôn vùi các căn nhà và nhà xưởng.

"Tôi đã chứng kiến các căn nhà sập xuống, tất cả các nhà xưởng đều bị chôn vùi", Liu Youqiang nói. Ông đang trên đường về nhà ăn cơm khi thảm họa xảy ra.

 
Đống đổ nát khổng lồ sau trận lở đất Thâm Quyến
Các máy xúc đang tìm kiếm những người bị chôn vùi trong đống đổ nát. (Ảnh: AP)

Trận sạt lở đã ảnh hưởng tới một khu vực rộng 380.000 mét vuông, tương đương với 60 sân bóng, và tại nhiều nơi, lớp đất bùn bao phủ dày tới 10m, Liu Qingsheng, phó thị trưởng thành phố Thâm Quyến cho biết.

Đống đổ nát khổng lồ sau trận lở đất Thâm Quyến
Các nhân viên cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian.(Ảnh: Tân Hoa xã)

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến một trận sạt lở có quy mô lớn thế này tại Trung Quốc", Liu Guinan tới từ Học viên Khoa học Đường sắt Trung Quốc nhận định.

Đống đổ nát khổng lồ sau trận lở đất Thâm Quyến
Các tòa nhà đã biến thành đống đổ nát trong tích tắc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

 Tân Hoa xã cho biết sáng nay (22/12), đội cứu hộ đã tìm thấy thi thể đầu tiên trong đống đổ nát khi xuất hiện các tín hiệu cho thấy một số người sống sót vẫn đang mắc kẹt.

Sầm Hoa