"Thống kê cho thấy không thể có thất bại trong cuộc bầu cử 2020. Biểu tình lớn sẽ diễn ra ở Washington D.C vào ngày 6/1. Hãy ở đó, sẽ rất điên cuồng", ông Trump viết trên Twitter hôm 19/12 theo giờ Mỹ (ngày 20/12 theo giờ Viêt Nam).

Ông Trump 'thề' sẽ có biểu tình rầm rộ ngày Quốc hội duyệt kết quả bầu cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn hồi tuần trước đã xác nhận đối thủ của ông Trump - Joe Biden thắng cử và trở thành lãnh đạo tiếp theo của Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn kiên quyết từ chối nhận thua. Suốt 6 tuần qua, chiến dịch tranh cử và các đồng minh của đương kim tổng thống đã tiến hành gần 40 vụ kiện trên khắp toàn quốc nhằm đảo ngược kết quả bầu cử nhưng hầu hết chúng đều thất bại hoặc bị các thẩm phán bang cũng như liên bang bác bỏ. Hồi đầu tháng này, Tòa án tối cao cũng từ chối đơn kiện của bang Texas, vốn đòi vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu ở các bang chiến địa.

Theo Fox News, nhóm luật sư của ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý chống chiến thắng của ông Biden. Song, các chuyên gia nhận định, những nỗ lực này không có mấy cơ hội thành công.

Hôm 19/12, ông Trump đã chia sẻ trên trang cá nhân bài phỏng vấn Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, trong đó dù không đưa ra bằng chứng, quan chức này quả quyết việc gian lận bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua đủ làm thay đổi kết quả chung cuộc.

 

"Lời nói dối của năm 2020 là Joe Biden đã thắng!", đương kim tổng thống viết trên Twitter, trích dẫn lại lời của nữ biên tập viên Christina Bobb thuộc đài OANN, một kênh truyền hình cáp có quan điểm ủng hộ các cáo buộc của ông về gian lận bầu cử. Thông điệp này đã bị Twitter dán nhãn cảnh báo bên dưới.

Một số đồng minh của ông Trump dự định kêu gọi một cuộc tranh luận ở Hạ viện vào ngày chính thức phê duyệt kết quả bầu cử. Song, kế hoạch đã hứng đòn giáng mạnh khi lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đề nghị những nghị sĩ cùng đảng tại Thượng viện không tranh cãi về kết quả bỏ phiếu vào ngày 6/1, thời điểm diễn ra phiên họp chung của cả hai cơ quan lập pháp nhằm chính thức công nhận người thắng cử.

Động thái của ông McConnell được tin đã chấm dứt mọi hy vọng lật ngược tình thế vào phút chót của ông Trump. Vị tổng thống Cộng hòa này đã lên tiếng chỉ trích những thành viên cùng đảng công nhận chiến thắng của ông Biden.

Xem thêm: Bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Tuấn Anh 

Phát biểu sửng sốt của cựu cố vấn về cách ông Trump đảo ngược bầu cử

Phát biểu sửng sốt của cựu cố vấn về cách ông Trump đảo ngược bầu cử

Kể từ khi được Tổng thống Donald Trump ân xá, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn liên tục lên án cách tổ chức tổng tuyển cử 2020 cũng như lặp lại cáo buộc gian lận bầu cử như quan điểm của ông Trump và các nghị sĩ Cộng hòa.

Ông Trump 'thề' tiếp tục cuộc chiến đảo ngược kết quả bầu cử

Ông Trump 'thề' tiếp tục cuộc chiến đảo ngược kết quả bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược kết quả tổng tuyển cử 2020, bất chấp việc Đại cử tri đoàn sẽ quyết định lãnh đạo mới của Nhà Trắng trong ngày 14/12.