Trong danh sách "100 người có ảnh hưởng nhất thế giới" vừa được Tạp chí Time công bố hôm 17/4, hai nguyên thủ Mỹ và Trung Quốc được vinh danh ở hạng mục "lãnh đạo".

Lãnh đạo Mỹ-Trung trong 100 người ảnh hưởng nhất thế giới
Ông Trump và ông Tập được tạp chí Time bình chọn là những nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2019. Ảnh: WSJ

Viết về thành tích của người đứng đầu Chính phủ Mỹ, cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie ca ngợi, Tổng thống Trump đã có quan điểm cứng rắn đối với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), quan điểm không khoan nhượng về các hiệp định thương mại với Trung Quốc và Bắc Mỹ, cũng như quyết định rút khỏi thỏa hạt nhân quốc tế Iran.

Ông Christie đánh giá Tổng thống Trump đã có "động thái táo bạo nhất" thông qua những nỗ lực thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham gia các hội nghị thượng đỉnh lịch sử nhằm bàn hướng giải trừ hạt nhân Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Tập Cận Bình được mô tả là "nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên sẽ được nhớ đến như người có khả năng kết hợp linh hoạt các quyền lực mềm và cứng để nâng cao hình ảnh quốc tế của Trung Quốc...".

 

Trung Quốc dưới thời ông Tập đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới và đang phát triển không ngừng. Sáng kiến Vành đai và Con đường do ông khởi xướng lần đầu tiên đánh dấu việc Trung Quốc đã vươn tầm ảnh hưởng ra khắp toàn cầu.

Ngoài hai nguyên thủ Mỹ và Trung Quốc, trong danh sách các lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm nay theo bình chọn của Time còn có tên Giáo hoàng Francis, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Lọt vào danh sách còn có cả tên của những nhân vật được coi là "chống đối ông Trump hàng đầu" như Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người được giao nhiệm vụ điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như nghi vấn Moscow thông đồng với ông Trump.

Đáng chú ý, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama cũng được Time bình chọn là nhân vật có ảnh hưởng nhất năm ở hạng mục "biểu tượng". Theo ca sĩ kiêm nhạc sĩ lừng danh Beyoncé Knowles-Carter, bà Obama có tầm ảnh hưởng lớn "không chỉ vì từng ở Nhà Trắng, là đệ nhất phu nhân gốc Phi đầu tiên của Mỹ, mà còn vì bà đã sử dụng vị trí quyền lực của mình để cải thiện thế giới xung quanh".

Tuấn Anh