Theo Reuters, các quan điểm của ông Trump về cuộc khủng hoảng khí hậu cũng như một loạt vấn đề khác, từ thương mại và an ninh đã gây ra những rạn nứt sâu sắc trong các liên minh truyền thống của Mỹ, điều Tổng thống mới đắc cử Joe Biden hứa sẽ sửa chữa.

Ông Trump kiên quyết phản đối thỏa thuận khí hậu ở G20
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: USA Today

Trong bài phát biểu về môi trường, được ghi hình trước tại Nhà Trắng để phát cho phiên họp trực tuyến G20 ngày 22/11, đương kim Tổng thống Mỹ dường như đã đặt dấu chấm hết cho 4 năm bất đồng giữa ông với các nguyên thủ thế giới về vấn đề này. Ông Trump mô tả Hiệp định khí hậu Paris 2015 là "một phía", cáo buộc thỏa thuận này nhằm gây hại cho nước Mỹ.

"Hiệp định (khí hậu) Paris không được tạo ra nhằm giải cứu môi trường mà nhằm diệt trừ nền kinh tế Mỹ. Tôi từ chối từ bỏ hàng triệu việc làm của người Mỹ và gửi hàng nghìn tỷ USD của Mỹ cho những đối tượng gây ô nhiễm và phá hoại môi trường tồi tệ nhất thế giới. Đó là những gì đã xảy ra", ông Trump nhấn mạnh.

 

Vị tổng thống Cộng hòa cũng ca ngợi việc sản xuất dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Mỹ. Ông đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris ngay trong năm đầu tiên lên nắm quyền, bất chấp sự phản đối từ một số cố vấn, những người lo ngại động thái sẽ gây ra căng thẳng với các đồng minh châu Âu và châu Á. Quyết định chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11 vừa qua.

Trái ngược với ông Trump, ông Biden khẳng định sẽ đưa Mỹ tái tham gia thỏa thuận này sau khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2021.

Tuấn Anh 

Cặp tỷ phú đứng sau quyết định rút khỏi Hiệp định khí hậu của ông Trump?

Cặp tỷ phú đứng sau quyết định rút khỏi Hiệp định khí hậu của ông Trump?

Bộ đôi anh em tỷ phú dầu mỏ Koch được cho là người đứng đằng sau thao túng đảng Cộng hòa, dẫn đến quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đầy tranh cãi của chính phủ Mỹ.

Mỹ rút khỏi hiệp định về biến đối khí hậu

Mỹ rút khỏi hiệp định về biến đối khí hậu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố nước này sẽ rút khỏi Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.