Trong một tuyên bố phát đi ngày 18/4, ông Trump nêu rõ lí do tại sao việc Mỹ trì hoãn rút quân khỏi Afghanistan lại là sai lầm.

Ông Trump lại chỉ trích Tổng thống Biden
Ông Trump chỉ trích Tổng thống Biden trì hoãn chấm dứt cuộc chiến Afghanistan

"Trước hết, chúng ta có thể và nên thoát ra sớm hơn. Thực tế, 19 năm là đủ, quá nhiều và quá lâu ... Tôi đã kích hoạt quá trình rút lui sớm bằng cách thu hồi phần lớn trong số hàng tỷ USD của chúng ta đầu tư cho trang thiết bị và quan trọng hơn là giảm sự hiện diện quân sự của chúng ta xuống dưới 2.000 quân từ mức 16.000 lính trước đó", ông Trump nhấn mạnh.

Theo Sputnik, cựu tổng thống cũng phản đối ông Biden gắn lễ tưởng niệm 20 năm ngày Tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ở Mỹ bị bọn khủng bố tấn công bằng thỏa thuận hòa bình "tuyệt vời và tích cực".

Ông Trump cũng lên án lãnh đạo Nhà Trắng đương nhiệm vì từ bỏ hiệp ước hòa bình mà chính quyền của ông đã đạt được với Taliban, theo đó tất cả các lực lượng Mỹ sẽ rời khỏi quốc gia Nam Á trước ngày 1/5 năm nay.

 

Trong cuộc họp báo riêng đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Mỹ hồi tháng 3, ông Biden tuyên bố việc đáp ứng hạn chót rút quân khỏi Afghanistan như mong muốn của chính quyền Trump là "khó khăn".

Phát ngôn viên Lầu Năm góc John Kirby ngày 16/4 cho hay, Mỹ có thể triển khai thêm lực lượng tới Afghanistan trước thời điểm rút quân. Trong khi đó, một quan chức cấp cao trong chính phủ nói với báo chí rằng, Washington sẽ duy trì đủ "các khả năng quân sự và tình báo" trong và xung quanh quốc gia Nam Á để tấn công vào nhóm khủng bố al-Qaeda nếu chúng tái xuất hiện.

Tuy nhiên, Taliban cảnh báo rằng sẽ ngưng tuân thủ lệnh ngừng bắn và khôi phục các vụ tấn công vào binh lính nước ngoài nếu họ lưu lại Afghanistan sau ngày 1/5.

Tuấn Anh

Kết thúc cuộc chiến 20 năm, Mỹ rút hết quân khỏi Afghanistan

Kết thúc cuộc chiến 20 năm, Mỹ rút hết quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Joe Biden sẽ rút 2.500 binh sĩ Mỹ cuối cùng khỏi Afghanistan vào ngày 11/9, đúng 20 năm ngày al-Qaeda tấn công khủng bố Mỹ và mở ra cuộc chiến lâu nhất của nước này.

Tình báo Mỹ lo ngại hệ quả rút quân khỏi Afghanistan

Tình báo Mỹ lo ngại hệ quả rút quân khỏi Afghanistan

Giám đốc CIA William Burns cho biết, khả năng thu thập tin tức tình báo nhằm chống lại các mối đe dọa cực đoan sẽ bị giảm nếu lính Mỹ rút khỏi Afghanistan.