"Một cuộc tấn công ồ ạt vào nước Mỹ của những người không nên ở đây đang diễn ra hàng giờ và trở nên tồi tệ hơn theo từng phút. Khi tôi rời nhiệm sở, chúng ta đã có được khu vực biên giới an toàn nhất trong lịch sử của đất nước. Dưới thời Biden, tình hình sẽ sớm trở nên tồi tệ hơn, nguy hiểm hơn và mất kiểm soát hơn bao giờ hết”, trích tuyên bố phát đi ngày 5/3 của ông Trump.

Ông Trump cáo buộc Tổng thống Biden tạo 'sóng thần' ở biên giới
Cựu Tổng thống Trump (trái) chỉ trích người kế nhiệm Biden về chính sách nhập cư. Ảnh: ABC

Theo báo RT, ông Trump cũng cáo buộc đương kim Tổng thống Biden đang tạo ra "cơn sóng thần xoáy ốc" ở khu vực biên giới cũng như vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức vì không tuân thủ luật nhập cư.

Cựu lãnh đạo Nhà Trắng quả quyết, chính quyền của ông từng thực thi "các quy định và thủ tục mạnh mẽ để ngăn chặn nạn buôn lậu và buôn người", nhưng người tiền nhiệm đã phá vỡ tất cả. Trước đó, xuất hiện tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) ở Orlando, bang Florida hôm 28/2 (giờ Mỹ), ông Trump cũng từng chỉ trích ông Biden về chính sách nhập cư.

Theo báo RT, tại cuộc họp báo cùng ngày 5/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã cực lực lên án tuyên bố mới của ông Trump, mô tả các chính sách nhập cư của ông trước đây là "vô nhân đạo và kém hiệu quả trong 4 năm cầm quyền". Bà Psaki nhấn mạnh, chính quyền Biden "sẽ vạch ra con đường tiến về phía trước của mình, bao gồm cả việc đối xử với trẻ em bằng tình người và sự tôn trọng".

 

Ngay ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden đã ký các sắc lệnh hành pháp đảo ngược phần lớn chính sách nhập cư của chính quyền Trump, mở ra cánh cửa nhập quốc tịch Mỹ cho 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ, tạm dừng việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico và bảo vệ chương trình DACA (Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ).

Sau khi ông Biden ban hành chính sách mới, những người di cư từ Trung Mỹ ùn ùn kéo về khu vực biên giới, tìm kiếm cơ hội đặt chân vào lãnh thổ Mỹ. Nhà chức trách Mỹ trong vài tháng qua đã chứng kiến số lượng trẻ em nhập cư tăng mạnh, khiến các cơ quan chuyên trách phải chật vật tìm nơi ở cho các em.

Hãng thông tấn Fox mới đây đưa tin, một số người nhập cư bất hợp pháp dương tính với Covid-19 được phát hiện đang tự do đi lại trong các cộng đồng ở bang Texas, khiến chính quyền Biden đối mặt với nhiều lời chỉ trích từ các nghị sĩ Cộng hòa. Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas mô tả tình hình là "một thách thức".

Tuấn Anh

Các gia đình ly tán dưới thời ông Trump được ở lại Mỹ

Các gia đình ly tán dưới thời ông Trump được ở lại Mỹ

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ cho phép các gia đình bị chia cắt tại biên giới miền nam dưới thời ông Trump được đoàn tụ và tiếp tục ở lại Mỹ, Nhà Trắng cho biết.

Người di cư đổ về biên giới Mỹ sau quyết định đảo ngược của ông Biden

Người di cư đổ về biên giới Mỹ sau quyết định đảo ngược của ông Biden

Hàng nghìn người di cư từ Trung Mỹ ùn ùn kéo về khu vực biên giới Mexico giáp Mỹ với hy vọng có thể đặt chân sang xứ sở cờ hoa nhờ chính sách nhập cư nới lỏng hơn sau khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ.