Bom nhiệt hạch là loại bom được kích hoạt thông qua một chuỗi những phản ứng. Bom nhiệt hạch có sức công phá mạnh hơn rất nhiều so với bom hạt nhân (bom A).

Ngày 1/11/1952, Mỹ đã thực hiện một vụ thử thiết bị nhiệt hạch đầu tiên với mật danh "Ivy Mike" tại rạn san hô vòng Enewetak trên đảo Elugelab ở Thái Bình Dương, trang Nuclearweaponarchive cho hay.

Đây là lần thử nghiệm thành công đầu tiên đối với một quả bom nhiệt hạch (còn được gọi là bom khinh khí, bom H, bom Hydro) và đạt công suất 10,4 Megaton, gần 500 lần so với công suất của quả bom Fat Man mà Mỹ thả xuống thành phố Nagasaki (Nhật Bản).

 

Đám mây hình nấm xuất hiện đạt độ cao gần 17km trong vòng 90 giây và sau đó ổn định ở độ cao 37km, với đám mây bụi trên đỉnh cuối cùng lan rộng ra một đường kính 161km và "thân nấm" rộng 32km.

Một miệng hố có đường kính 1,9km và sâu 50m đã được tạo ra sau vụ nổ. Tổng cộng có khoảng 80 triệu tấn đất đã bị thổi bay. Toàn bộ đảo Elugelab đã bị phá hủy. Khu vực xung quanh đảo san hô vòng Enewetak đã bị nhiễm xạ nặng nề.

Liên Xô thực hiện vụ thử quả bom khinh khí đầu tiên "RDS-6s" ("Joe 4") vào tháng 8/1953. Các thiết bị tương tự sau đó cũng được Anh, Trung Quốc và Pháp phát triển.

Mới đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, quốc gia này đang sở hữu bom H và có thể sử dụng cùng với vũ khí hạt nhân để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Sầm Hoa