Truyền thông Ấn Độ đưa tin, binh sĩ nam 26 tuổi thuộc một tiểu đoàn bộ binh đang đóng quân ở Mhow, bang Madhya Pradesh, miền trung nước này đã bị một phụ nữ Pakistan tự xưng là nhà báo quốc tế lừa tiết lộ tin mật.

Sập 'bẫy tình' điệp viên, binh sĩ biếu không tin mật
Binh sĩ Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Sau khi "thường xuyên" tán gẫu qua lại trên các ứng dụng nhắn tin như Facebook và WhatsApp, binh sĩ Ấn Độ bắt đầu cung cấp cho "bạn tâm giao" qua mạng những thông tin nhạy cảm về các hoạt động quân sự anh ta biết và cuối cùng là nhận nhiệm vụ về loại thông tin cần thu thập cũng như khai thác từ mạng lưới những người quen trong Lục quân để thỏa mãn "sự tò mò" của nữ nhà báo Pakistan.

 

Theo tờ India Today, nhà chức trách rốt cuộc đã bắt giữ binh sĩ nói trên hôm 16/5, sau 6 tháng phối hợp theo dõi giữa cơ quan tình báo quân đội và sở cảnh sát Mhow. Các nhà điều tra vẫn đang tìm hiểu xem liệu người này có nhận tiền để tiết lộ tin mật hay không.

Hồi tháng Một, Lục quân Ấn Độ bắt đầu xúc tiến một chiến dịch truy quét toàn quốc nhằm chống lại "các bẫy tình" trên mạng xã hội. Kể từ đó, lực lượng tình báo quân đội nước này đã tiến hành kiểm tra tại chỗ điện thoại và máy tính xách tay của các binh sĩ, cảnh báo họ không được đăng tải ảnh hay cho chia sẻ bất kỳ tài liệu nào chứa những thông tin quân sự nhạy cảm.

Nguồn tin điều tra Ấn Độ hé lộ, dạng "bẫy tình" phổ biến nhất là những phụ nữ trẻ, đẹp sẽ ấn nút "thích" và bình luận dưới các bức ảnh do các binh sĩ cho đăng tải lên mạng xã hội, rồi dần dần dụ dỗ, khai thác thông tin từ họ dưới vỏ bọc tán tỉnh và phát triển một "mối quan hệ". Khi quan hệ trở nên thân thiết hơn, hai bên sẽ bắt đầu chia sẻ những bức ảnh và video riêng tư. Những cô gái xinh đẹp thực chất là các điệp viên Pakistan sau đó có thể tống tình, buộc các binh sĩ Ấn Độ phải tiết lộ mọi thứ mà họ biết.

Tuấn Anh