Điều kiện lạ Triều Tiên đặt ra với du khách

Điều kiện đặt ra với du khách

Động thái trên dường như là một cách mới của giới chức Triều Tiên nhằm tối đa hoá lợi nhuận thu về từ ngành du lịch trong nước khi các lệnh trừng phạt của quốc tế tiếp tục ảnh hưởng tới các hoạt động kiếm ngoại tệ của họ.

“Công ty du lịch nhà nước lớn nhất của Triều Tiên – Công ty du lịch quốc tế Triều Tiên hôm 24/5 đã gửi thông báo tới các công ty du lịch Trung Quốc nêu rõ, những công ty này sẽ không lấy được visa cho khách nếu chưa mua vé xem đồng diễn”, một nguồn tin của Daily NK ở Trung Quốc cho biết. “Đây là lần đầu tiên họ đưa ra yêu cầu như vậy”.

Giao dịch giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã sụt giảm đáng kể sau các lệnh trừng phạt quốc tế. Các lao động và những người phục vụ trong các nhà hàng ăn Triều Tiên đang ở nước ngoài buộc phải trở về nước.

Điều kiện lạ Triều Tiên đặt ra với du khách


 
Lee Jeong Eun, một nhà nghiên cứu tại Viện thống nhất quốc gia Hàn Quốc (KINU) hồi tháng 2 đã công bố một báo cáo ước tính, Triều Tiên kiếm được khoảng 360 triệu USD từ ngành du lịch. Có khoảng 1,2 triệu du khách Trung Quốc tới thăm nước này trước và sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6/2018, với phần lớn du khách tiêu ít nhất 300 USD/người (khoảng 6,6 triệu đồng).

Các buổi đồng diễn thể dục và trình diễn nghệ thuật là chiêu bài thu hút du lịch đồng thời là nguồn thu cho nước này.

 

Giá vé xem đồng diễn ở Triều Tiên

Một nguồn tin khác của DailyNK tại Trung Quốc cũng cho biết, giới chức Triều Tiên đã thông báo cho các công ty du lịch về việc mua các ghế VIP – loại mà trước đây sẽ không được bán trước.

“Thông báo còn có đoạn bổ sung rằng vẫn còn một lượng nhỏ ghế VIP. Thông thường ghế VIP chỉ dành cho các quan chức cấp cao ở Triều Tiên, như nhà lãnh đạo Kim Jong Un”.

Một số người cho biết, ghế VIP thường nằm ở khán đài chính, giữa sân vận động – nơi ông Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và đoàn tuỳ tùng ngồi để xem màn đồng diễn “The Brilliant Motherland” khi ông Moon sang Triều Tiên hồi tháng 9/2018 để dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Các ghế mà phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong và các thành viên trong phái đoàn Hàn Quốc sử dụng được liệt kê là ghế VIP.

“Theo thông báo, các ghế hạng nhất giá 4.000 NDT, ghế hạng hai là 2.500 NDT và ghế hạng ba là 800 NDT. Tuy nhiên, hiện chưa rõ giá ghế VIP là bao nhiêu”, nguồn tin của DailyNK cho hay.

Koryo Tours, công ty du lịch chuyên về thị trường Triều Tiên đóng tại Bắc Kinh cho biết, vé VIP xem màn trình diễn “Đất nước của nhân dân” là 800 euro (21 triệu đồng) trong khi vé hạng nhất là 500 euro, vé hạng hai là 300 euro và vé hạng ba là 100 euro.

Koryo Tours tập trung vào du khách của các nước phương tây nhưng cũng áp dụng giá trên với du khách Trung Quốc.
 
Hoài Linh