Điểm đặc biệt trong cuộc bỏ phiếu 7 ngày tại Nga
Người Nga đi bỏ phiếu về hiến pháp sửa đổi (Ảnh: Itar-tass)

Theo Reuters, cuộc bỏ phiếu kéo dài 7 ngày diễn ra bất chấp những lo ngại về sự an toàn của những người đi bỏ phiếu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở nước này.

Số người nhiễm virus corona ở Nga hiện đã vượt quá 600.000 trường hợp - cao thứ ba thế giới và hàng nghìn ca nhiễm mới được thông báo mỗi ngày. Tuy nhiên, theo nhà chức trách Nga, mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh virus lây lan đã được áp dụng.

Theo Itar-Tass, ngày 11/3, Hạ viện Nga phê chuẩn dự luật sửa đổi hiến pháp do Tổng thống Putin đề xuất. Cùng ngày, Thượng viện nước này cũng thông qua văn bản trên.

Toàn bộ nội dung của dự thảo dược đăng tải trên các cổng thông tin chính thống. Sau khi tòa án hiến pháp khẳng định dự luật không vi phạm hiến pháp, một cuộc bỏ phiếu công khai được tiến hành. Nếu trên 50% cử tri bỏ phiếu ủng hộ việc sửa đổi, dự luật sẽ có hiệu lực.

 

Cuộc bỏ phiếu lần này kéo dài tới 1/7. Dự luật đề xuất mở rộng quyền lực của Quốc hội và tòa án hiến pháp, cũng như đề cập tới nhiệm kỳ tổng thống. Hiến pháp sửa đổi nêu rõ, người đứng đầu đất nước chỉ được phép giữ 2 nhiệm kỳ. Tuy nhiên, một trong các điều sửa đổi cũng đề xuất rằng Tổng thống Nga đương nhiệm có thể tái cử nếu phiên bản mới của hiến pháp có hiệu lực, theo Itar-Tass.

Như vậy, nếu hiến pháp sửa đổi được thông qua, Tổng thống Putin có thể tiếp tục điều hành nước Nga thêm 2 nhiệm kỳ nếu tái cử, sau khi nhiệm kỳ hiện thời của ông kết thúc vào năm 2024.

Các chuyên gia tại viện thăm dò dư luận VTsIOM dự báo, 67-71% cử tri sẽ ủng hộ sửa đổi hiến pháp. Tỷ lệ tín nhiệm với Tổng thống Putin hiện là 59%, theo tổ chức thăm dò độc lập Levada.

Hoài Linh

Nga phê chuẩn sửa Hiến pháp cho phép Putin tái tranh cử

Nga phê chuẩn sửa Hiến pháp cho phép Putin tái tranh cử

Quốc hội Nga vừa phê chuẩn các cải cách Hiến pháp mạnh mẽ, cho phép Tổng thống Vladimir Putin có thể tái tranh cử và tiếp tục cầm quyền thêm 12 năm nữa sau khi nhiệm kỳ lãnh đạo hiện thời kết thúc vào năm 2024.

Hạ viện Nga thông qua các đề xuất sửa hiến pháp do Putin đệ trình

Hạ viện Nga thông qua các đề xuất sửa hiến pháp do Putin đệ trình

Ngày 23/1, tại phiên thảo luận đầu tiên, các nghị sĩ Nga đã thông qua các đề xuất sửa đổi Hiến pháp do Tổng thống nước này Vladimir Putin đệ trình.