Thông tin trên vừa được báo NY Times đăng tải trong bản tin cập nhật ngày 9/4. Theo đó, virus corona được những người du lịch từ châu Âu, chứ không phải châu Á, mang đến New York. 

Dịch Covid-19 ở New York 'chủ yếu bắt nguồn từ châu Âu'
Nhân viên y tế chuyển một thi thể khỏi container đông lạnh tại Trung tâm Y tế Kingsbrook Jewish ở Brooklyn, New York, ngày 8/4. (Ảnh: AP)

"Phần lớn rõ ràng là người châu Âu", NY Times dẫn lời Harm van Bakel, một nhà di truyền học tại trường Y Icahn ở Mount Sinai, đồng tác giả của nghiên cứu.

Một nhóm riêng rẽ khác thuộc trường Y Grossman của Đại học New York cũng đưa ra những kết luận tương tự dù họ nghiên cứu một danh sách các ca bệnh khác. Hãng tin Bloomberg dẫn lời giáo sư của trường này, bà Adriana Heguy, cho rằng virus dường như nhập khẩu vào New York từ "Anh và một số nước châu Âu, trong đó có Pháp, Áo và Hà Lan". 

 

Theo NY Times, cả hai nhóm đã tiến hành phân tích hệ gien từ các virus corona lấy từ người New York từ giữa tháng 3. Nghiên cứu cho thấy có sự lây lan ẩn của virus mà lẽ ra đã có thể phát hiện nếu các chương trình xét nghiệm tích cực được áp dụng.

Ngày 31/1, Tổng thống Donald Trump cấm người nước ngoài vào Mỹ nếu họ từng có mặt ở Trung Quốc - nơi đầu tiên bùng phát dịch Covid-19 - 2 tuần trước đó.

Thanh Hảo