Thông tin trên vừa được Trung tâm Các chiến dịch Khẩn cấp hạt Santa Clara, bang California đưa ra trong thông cáo báo chí ngày 21/4.

Dịch Covid-19 gây chết chóc ở Mỹ nhiều tuần trước ca tử vong đầu tiên được ghi nhận
Dịch Covid-19 giết chóc ở Mỹ nhiều tuần trước ca tử vong đầu tiên

Theo dữ liệu mới của Trung tâm trên, các cuộc khám nghiệm tử thi đã được thực hiện trên 2 người chết ngày 6/2 và 17/2. Kết quả cho thấy các mô của họ bị nhiễm virus corona chủng mới. Một trường hợp nữa qua đời ngày 6/3 cũng được xác định có liên quan đến Covid-19.

Cái chết đầu tiên liên quan đến Covid-19 ở Mỹ được tin là vào ngày 29/2. Lúc đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nước này (CDC) xác nhận một người đàn ông ở độ tuổi 50 đã qua đời ở bang Washington.

 

Theo Trung tâm Các chiến dịch Khẩn cấp hạt Santa Clara, các trường hợp kể trên chết tại nhà vào thời điểm mà xét nghiệm rất hạn chế và chỉ thông qua CDC. Tiêu chuẩn xét nghiệm mà CDC đặt ra khi đó chỉ giới hạn cho những đối tượng có lịch sử đi lại rõ ràng và những người muốn điều trị vì các triệu chứng đặc biệt.

Thông tin mới phát hiện cho thấy virus corona chủng mới có thể đã lây lan ở Mỹ từ trước. Lãnh đạo hạt Santa Clara Jeff Smith thừa nhận, thực tế một số người dường như nhiễm bệnh "ngay từ đầu tháng 2 và cuối tháng 1" - và hai trong số họ đã chết - có nghĩa là "virus đã lây lan được một khoảng thời gian".

Theo báo Mercury News, cả hai trường hợp tử vong được tin là lây nhiễm trong cộng đồng và không hề đi ra nước ngoài.

Hiện Mỹ đang dẫn đầu thế giới về số người nhiễm và tử vong vì Covid-19. Đến nay nước này có hơn 819.175 ca dương tính và 45.343 trường hợp tử vong. Số hồi phục đạt 82.973 người.

Thanh Hảo