Chú thích ảnh

Thái tử Ảrập Xêút Mohammed bin Salman

Tuy nhiên, trong câu trả lời của bà Psaki, tên của Thái tử Mohammed bin Salman - người sẽ kế thừa ngôi vương của Ảrập Xêút trong tương lai - không được đề cập.

“Một phần trong việc điều chỉnh mối quan hệ giữa Mỹ và Ảrập Xêút là quay trở lại quan hệ đối tác-đối tác. Người đồng cấp với Tổng thống Biden là Quốc vương Salman, và trong thời gian thích hợp, Tổng thống sẽ hội thoại với ngài ấy. Nhưng tôi chưa thể đưa ra thời điểm dự đoán”, hãng tin CNN dẫn lời nữ Thư ký Psaki phát biểu ngày 16/2.

Cho dù đó là nghi thức ngoại giao nghiêm ngặt hay thực sự mang ý định “phớt lờ” vị trí của Thái tử Mohammed bin Salman, động thái mới của chính quyền Tổng thống Biden đã phần nào thể hiện sự không ủng hộ công khai của ông chủ Nhà Trắng đối với Thái tử Salman – người mà Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) kết luận biết rõ vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post hồi tháng 10/2018, cũng như chấm dứt thời kỳ ngoại giao "ấm cúng" giữa Washington và Riyadh dưới nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong thời gian vận động tranh cử, Tổng thống Biden từng nói ông sẽ coi Ảrập Xêút như một “kẻ ngoại đạo”. Trong khi đó, ứng viên mà ông Biden bổ nhiệm cho vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NSA), bà Avril Haines tuyên bố bà sẽ công khai bản báo cáo về vụ giết hại nhà báo Khashoggi của các đặc vụ Ảrập Xêút bên trong lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

 

Mặc dù không được nhắc đến song không có nghĩa là Thái tử Mohammed bin Salman hoàn toàn vắng bóng trong cuộc điện đàm tương lai giữa Tổng thống Biden và Vua Salman.

Thái tử Mohammed bin Salman hiện nắm giữ một vị trí quyền lực và  mang tầm nhìn định hình tương lai của Ảrập Xêút. Một ví dụ rõ ràng gần đây về quyền lực của Thái tử Mohammed bin Salman đằng sau ngai vàng là câu chuyện diễn ra vào cuối tháng 11/2020. Các nguồn tin từ Israel tiết lộ Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã gặp Thái tử Mohammed bin Salman, đánh dấu một sự thay đổi ngoại giao lớn giữa hai nước. 

Theo Baotintuc

Ông Biden tâm sự về cuộc sống trong 'lồng son' Nhà Trắng

Ông Biden tâm sự về cuộc sống trong 'lồng son' Nhà Trắng

Sau 4 tuần chính thức bước vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đang phải làm quen với mọi thứ nơi đây.

Tổng thống Biden phê chuẩn thương vụ vũ khí gần 200 triệu USD

Tổng thống Biden phê chuẩn thương vụ vũ khí gần 200 triệu USD

Mỹ đã thông qua thương vụ vũ khí đầu tiên với Ai Cập dưới thời Tổng thống Joe Biden với tổng trị giá lên tới 197 triệu USD.