Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), “làn sóng tội phạm tóc bạc” âm ỉ nhiều năm qua ở Nhật Bản đã khiến các chuyên gia và giới chức trách lo ngại, khi dữ liệu của cảnh sát cho thấy sự gia tăng đột biến trong các vụ trộm cắp do những người cao tuổi thực hiện. Phần lớn các đối tượng là phụ nữ và thường xuyên tái phạm.

Đằng sau làn sóng ‘tội phạm tóc bạc’ tại Nhật Bản
Một cặp đôi lớn tuổi đi trên một con phố tại Asakusa, Tokyo. Ảnh: EPA

Số liệu thống kê và xu hướng tội phạm được Bộ Tư pháp công bố trong Sách trắng hàng năm ngày 24/11 chỉ ra mặc dù số vụ bắt giữ ở Nhật Bản đã giảm đều trong 17 năm qua nhưng xu hướng người già phạm pháp lại gia tăng một cách đáng kể.

Năm ngoái, Nhật Bản ghi nhận tổng cộng 748.559 trường hợp phạm tội, thấp nhất kể từ năm 1945. Trong số đó gần một nửa là các vụ trộm cắp và 70% người bị bắt giữ là những cụ ông, cụ bà trên 70 tuổi. Trong số 42.463 người cao tuổi bị bắt giữ, 1/3 là các cụ bà trên 65, và cứ 10 người thì có 9 người bị bắt vì tội trộm cắp.

Shinichi Ishizuka - Giáo sư luật kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học tại Đại học Ryukoku ở Kyoto – chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến số lượng tội phạm ngày càng tăng tại những người về hưu.

 

“Nhiều trường hợp là người già, vợ hoặc chồng mất nên họ sống một mình trong khi con cái dọn ra ở riêng, lập gia đình, sinh con và xây dựng cuộc sống nên ít gặp gỡ. Vì vậy, nói một cách khác, họ từng có cuộc sống bận rộn và mãn nguyện, nhưng đột nhiên họ không còn gì để khiến họ bận rộn nữa. Họ bị cô lập, trầm cảm và đối với một số người, việc phạm tội là một cách để thu hút sự chú ý”, Giáo sư Shinichi giải thích.

Câu trả lời này dường như cũng là lời lý giải hợp lý cho số liệu 48,8% số người bị bắt giữ là đối tượng tái phạm thường xuyên.

Bên cạnh đó, một động cơ khác khiến những người cao tuổi phải phạm tội là do họ muốn có tiền hoặc thức ăn để sống sót qua ngày. Đại dịch COVID-19 kéo dài đã khiến cho nhiều người nghỉ hưu – những đối tượng hay làm các công việc bán thời gian để kiếm thêm chút tiền sinh hoạt – nhận ra cơ hội làm việc ngày càng ít.

Theo Báo Tin tức

Kim Jong Un dùng 'quân bài' nào để tiếp cận ông Biden?

Kim Jong Un dùng 'quân bài' nào để tiếp cận ông Biden?

Triều Tiên từng "chào đón" hai vị Tổng thống Mỹ gần đây nhất bằng các vụ thử tên lửa hoặc bom hạt nhân chỉ ít tuần sau khi họ nhậm chức. Các chuyên gia cho rằng điều tương tự cũng sẽ diễn ra khi ông Joe Biden vào Nhà Trắng.

Tổng thống Trump bất ngờ nêu điều kiện rời Nhà Trắng

Tổng thống Trump bất ngờ nêu điều kiện rời Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Joe Biden.