Đội đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc hiện đang ở trong quá trình thảo luận, ông Wang nói trong một buổi sơ lược thông tin trước truyền thông hôm 24/6. Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể các cuộc đàm phán đang diễn ra ở đâu và dưới hình thức gì.

Tuần trước, cả Trung Quốc và Mỹ đều cho biết họ đang chuẩn bị tái khởi động các cuộc đàm phán trước thềm cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tuần này, khiến cho các thị trường tài chính khởi sắc với hi vọng rằng cuộc chiến đang gây tổn hại đến nền kinh tế thế giới sẽ sớm giảm nhiệt.

Mỹ - Trung ngồi vào bàn đàm phán
Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen.

Các đàm phán nhằm hướng đến một thỏa thuận chung đã kết thúc trong thất bại vào tháng trước, sau khi quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc thất hứa với các cam kết đã đưa ra trước đó.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp ông Trump tại thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka, Nhật Bản vào cuối tuần này.

 

Cũng trong buổi tóm tắt thông tin, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Zhang Jun cho biết đội ngũ đàm phán của cả hai nước đều đang thực hiện các bước chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sắp tới.

Trung Quốc đã thề sẽ không đầu hàng trước áp lực từ Mỹ, và sẽ không từ bỏ các nguyên tắc cơ bản của mình. Trong khi đó, ông Trump đe dọa sẽ áp thuế lên 325 tỉ USD hàng hóa nữa, bao trùm gần như tất cả số hàng Trung Quốc còn lại, trong đó có các mặt hàng tiêu dùng như điện thoại, máy tính và quần áo.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Chen Yulu cho biết không có nhiều không gian cho hai nước sử dụng chính sách để đương đầu với việc phát triển kinh tế chậm lại.

Ông Wang cho biết thêm rằng việc áp thuế lên một vài quốc gia nhất định sẽ đe dọa đến nền kinh tế toàn cầu.

Anh Thư