Đại sứ quán Mỹ chỉ còn vai trò “trông nhà” ở Nga
Bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Nga. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters đưa tin, Nga và Mỹ đều rút đại sứ về nước từ tháng 4 sau khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden ban lệnh trừng phạt và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga vì một số hành động, gồm cả vụ tấn công mạng SolarWinds và can thiệp vào bầu cử.

Đại sứ hai nước đã trở lại nhiệm sở vào tháng 6 nhưng các nhân viên tại đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã giảm từ 1.200 người kể từ đầu năm 2017 xuống còn 120 người, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một cuộc họp báo. Đại sứ quán Mỹ tại Moscow là cơ quan đại diện cuối cùng của nước này còn hoạt động ở Nga sau khi các lãnh sự quán ở Vladivostok và Yekaterinburg phải đóng cửa.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị giấu tên cho biết ngày 27/10 rằng các nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Moscow đang gặp khó khăn trong việc cấp thị thực (gây cản trở quan hệ kinh doanh giữa hai nước) và không thể sửa chữa thang máy hay các cửa ra vào (gây ra những lo ngại về an toàn).

“Chúng tôi sẽ phải đối mặt với tình huống không thể tiếp tục làm bất cứ việc gì ngoài duy trì sự hiện diện kiểu trông nom tại đại sứ quán vào thời điểm nào đó trong năm tới”, quan chức trên cho biết.

 

Mỹ buộc phải cho gần 200 nhân viên địa phương nghỉ việc sau khi Nga cấm đại sứ quán thuê nhân viên không phải người Mỹ và những dàn xếp về thị thực đã ngăn cản Washington đưa công dân Mỹ tới Nga.

Nga hiện chỉ có hơn 400 nhà ngoại giao ở Mỹ, gồm cả phái đoàn tại Liên Hợp Quốc ở New York, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Hiện, giới chức Mỹ tiếp tục thương thuyết với phía đồng nhiệm Nga để ổn định “vòng xoáy đi xuống” trong quan hệ hai phía.

Nga và Mỹ vẫn tiếp tục đàm phán về vấn đề giảm bớt mối đe dọa hạt nhân và thay đổi khí hậu song quan hệ hai bên vẫn căng thẳng do hàng loạt vấn đề như đường ống dẫn khí Nord Stream 2 tới châu Âu.

>> Đọc tin thế giới trên VietNamNet  

Hoài Linh

Đại sứ Nga tại Mỹ tiết lộ quan hệ hai nước 'vẫn tệ như cũ'

Đại sứ Nga tại Mỹ tiết lộ quan hệ hai nước 'vẫn tệ như cũ'

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, quan hệ Moscow-Washington không cải thiện và các nhà ngoại giao Nga vẫn đối mặt với việc bị trục xuất.