Ông William Taylor đã tường trình về việc ông Trump đã liên tục đặt điều kiện cho việc tổ chức thượng đỉnh song phương và gửi viện trợ quân sự cho Ukraina, rằng chính phủ nước này trước hết phải mở ra các cuộc điều tra đối với các đối thủ tranh cử của ông Trump.

Tường trình của ông Taylor là lời khai mới nhất trong số một loạt các giải trình được cung cấp bởi các quan chức và cựu quan chức chính phủ, nằm trong phạm vi cuộc điều tra luận tội về việc ông Trump đã dùng quyền lực Tổng thống để gây sức ép đối với chính phủ Ukraina, nhằm có được những thông tin gây bất lợi đối với các đối thủ tranh cử. Và bản tường trình của ông Taylor được cho là lời khai chi tiết và mang gây tổn hại nhất từ trước đến nay.

Đại sứ Mỹ giải trình, ông Trump rơi vào thế bí chưa từng có
Đại sứ William Taylor có mặt tại Quốc hội để giải trình trước các ủy ban Hạ viện hôm 22/10

Ông Taylor, người đã nắm quyền Đại sứ từ tháng 6, đã giải trình trước Quốc hội trong phòng kín, nhưng phát biểu mở màn của ông đã nhanh chóng bị rò rỉ.

 

Ông Taylor cho biết các kênh liên lạc bất thường đã được thiết lập bởi ông Trump qua nhiều ‘sứ thần’: luật sư riêng Rudy Giuliani, Bộ trưởng Năng lượng vừa từ chức Rick Perry, Đại sứ Mỹ ở Liên minh Châu Âu Gordon Sondland, và đặc phái viên của Mỹ tại Ukraina Kurt Volker. Tất cả những người này đều tập trung duy nhất vào việc thuyết phục Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky thông báo khởi động các cuộc điều tra mà sẽ gây tổn hại cho Đảng Dân chủ và đặc biệt là ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống và là ứng cử viên nặng ký trong cuộc chạy đua tranh cử năm 2020.

Theo tuyên bố của ông Taylor, ông Sondland đã khẳng định rõ ràng trong một cuộc điện đàm rằng cả viện trợ quân sự và hội đàm song phương ở Nhà Trắng đều phụ thuộc vào việc chính phủ Ukraina mở ra hai cuộc điều tra: một nhắm vào công ty năng lượng Burisma, trong đó có con trai Hunter của ông Joe Biden làm việc; một nhắm vào vai trò của Ukraina trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, đánh vào thuyết âm mưu rằng Ukraina đã can thiệp vào bầu cử để gian lận theo hướng có lợi cho Đảng Dân chủ, thay vì Nga can thiệp để giúp đỡ ông Trump. Ngoài ra, ông Taylor cũng tường thuật lại nhiều hành động mờ ám khác từ chính quyền của ông Trump mà ông đã nắm được.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã khẳng định đây là lời tường trình rõ ràng nhất đến thời điểm hiện tại về hành vi lạm dụng quyền lực của ông Trump trong vụ bê bối Ukraina.

Anh Thư