“Chúng tôi đã nói rất nhiều lần rằng, nếu Mỹ quyết định quay trở lại với những cam kết quốc tế của họ và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt vô lý nhằm vào Iran, thì Tehran sẽ quay trở lại với việc tuân thủ toàn bộ điều khoản quy định trong Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), bản thỏa thuận mang lại lợi ích cho tất cả các bên”, ông Takht-Ravanchi nói với tờ USA Today hôm 28/1.

Đại sứ Iran cảnh báo Mỹ về thỏa thuận hạt nhân
Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht-Ravanchi. Ảnh: Tehran Times

“Nếu thời hạn chót qua đi, chúng tôi sẽ không yêu cầu các thanh sát viên hạt nhân Liên Hợp Quốc rời khỏi lãnh thổ Iran, nhưng việc họ tiếp cận các cơ sở hạt nhân sẽ bị giới hạn lại. Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc đàm phán lại về thỏa thuận hạt nhân”, ông nói thêm.

Những tuyên bố của Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken ngày 27/1 yêu cầu Iran “cần tuân thủ đầy đủ trở lại các nghĩa vụ của mình với JCPOA, thì Mỹ sẽ làm điều tương tự”.  

 

“Iran đang không tuân thủ một số điều khoản, và sẽ mất một khoảng thời gian để nước này tuân thủ trở lại, nếu họ quyết định sẽ làm như vậy, và một khoảng thời gian để chúng tôi đánh giá xem liệu họ có đáp ứng đủ các nghĩa vụ của mình hay không. Ít nhất thì chúng ta vẫn chưa đạt được điều đó. Chúng ta sẽ đưa ra các quan điểm khác nhau về vấn đề này. Nếu Iran quay trở lại JCPOA, Washington sẽ tìm cách xây dựng một thỏa thuận lâu dài và mạnh mẽ hơn, nhằm giải quyết những vấn đề sâu sắc khác”, Reuters trích phát biểu của ông Blinken.

Tuấn Trần 

Tân Ngoại trưởng Mỹ lần đầu lên tiếng về vấn đề Iran

Tân Ngoại trưởng Mỹ lần đầu lên tiếng về vấn đề Iran

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 27/1 vẫn giữ nguyên lập trường rằng, Iran phải là nước tuân thủ trước tiên thỏa thuận hạt nhân được ký kết với Mỹ.

Israel gấp rút lên kế hoạch tác chiến nhằm vào Iran

Israel gấp rút lên kế hoạch tác chiến nhằm vào Iran

Động thái của Israel diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ dưới thời tân Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.