Đài Loan huy động đại diện ở nước ngoài tìm kiếm vắc-xin Covid-19
Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, việc tìm kiếm vắc-xin của Đài Loan (Trung Quốc) trở nên cấp bách hơn khi số ca nhiễm virus corona trên hòn đảo này tăng đột biến giữa lúc chưa đầy 1% dân số trên đảo được tiêm vắc-xin.

Trong tuần qua, Đài Loan thông báo hơn 700 ca nhiễm mới trên đảo, dẫn tới việc chính quyền phải áp đặt các hạn chế mới ở Đài Bắc, khiến người dân bị sốc khi họ đã quen với việc cuộc sống trở lại gần như bình thường sau khi đại dịch được kiểm soát tốt.

Đài Loan, một trung tâm sản xuất chất bán dẫn lớn, chỉ mới nhận được khoảng 300.000 liều vắc-xin Covid-19 cho hơn 23 triệu dân trên đảo. Vắc-xin Đài Loan nhận được là loại của AstraZeneca và nó đang nhanh chóng cạn kiệt.

Trong các bình luận đưa ra hôm nay (18/5), đại diện của Đài Loan tại Washington cho biết đang đàm phán với Mỹ để chia sẻ các liều vắc-xin mà Tổng thống Joe Biden dự định gửi ra nước ngoài.

“Chúng tôi đang đàm phán và cố gắng có được vắc-xin”, Hsiao Bi-khim, đại diện của Đài Loan tại Mỹ nói. Bà Bi-khim nói, dù mua vắc-xin là việc của cơ quan y tế hòn đảo này nhưng vai trò của văn phòng của bà là trao đổi với Mỹ để đẩy nhanh các yêu cầu đó.

Tổng thống Biden nói, Mỹ sẽ gửi ít thêm ít nhất 20 triệu liều vắc-xin ra nước ngoài vào cuối tháng 6. Một nguồn tin được thông báo về tình hình nói với Reuters rằng, Chính phủ Mỹ đã đồng ý giúp Đài Loan phối hợp với các nhà sản xuất để tăng tốc độ giao hàng.

 

Đài Loan đặt hàng 20 triệu liều vắc-xin, chủ yếu từ AstraZeneca nhưng cũng có cả Moderna, song tình trạng thiếu hụt toàn cầu đã làm giảm nguồn cung. Đài Loan dự kiến nhận được 1 triệu liều vắc-xin AstraZeneca thông qua chương trình chia sẻ vắc-xin COVAX.

Một nguồn tin thứ hai nắm được vấn đề cho hay, đại diện của Đài Loan tại Đức cũng đã đàm phán với BioNTech. Hồi tháng 2, Đài Loan cho biết, BioNTech đã rút khỏi thoả thuận bán 5 triệu liều vắc-xin vào phút cuối.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Hoài Linh