Hàng triệu người dân Nga hôm 1/7 đã đi bỏ phiếu để cho thấy họ ủng hộ hay phản đối 206 đề xuất sửa đổi hiến pháp đã được quốc hội nước này thông qua. Do dịch bệnh, một số địa phương đã tổ chức bỏ phiếu trưng cầu dân ý từ ngày 25/6, trong khi thủ đô Moscow và vùng Nizhny Novgorod cho phép bỏ phiếu trực tuyến.

Đa số dân Nga ủng hộ sửa đổi hiến pháp
Người dân đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Moscow, Nga. Ảnh: THX

Nhà chức trách cho biết, tỉ lệ cử tri tham gia trưng cầu dân ý đạt 65%. Với 95% lá phiếu đã được kiểm đếm xong, Ủy ban bầu cử Nga thông báo, có tới 78% người dân tán thành thay đổi hiến pháp, trong khi 21,1% phản đối.

Theo báo RT, mặc dù truyền thông phương Tây chỉ nhấn mạnh đến những cải cách cho phép Tổng thống Putin có thể cầm quyền thêm 2 nhiệm kỳ nữa, nhưng các sửa đổi hiến pháp lần này thực tế sẽ tạo ra những thay đổi mạnh mẽ về luật cơ bản của Nga.

 

Cụ thể, hiến pháp sẽ có thêm giới hạn 2 nhiệm kỳ và bác bỏ quyền ra tranh cử tổng thống cũng như nắm giữ hầu hết các chức vụ trong chính phủ của bất kỳ ai từng có quốc tịch nước ngoài và sinh sống ở Nga dưới 25 năm. Tuy nhiên, các cư dân Crưm, vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga năm 2014, sẽ được miễn trừ quy định này.

Nhiều sửa đổi khác có liên quan đến các vấn đề xã hội, kể cả việc nhà nước đảm bảo lương tối thiểu trên mức sinh hoạt phí và lập chỉ mục lương hưu cho tình trạng lạm phát. Một sửa đổi khác nêu rõ, hiến pháp sẽ được ưu tiên thực hiện trong trường hợp các hiệp ước quốc tế có nội dung mâu thuẫn.

Tuấn Anh

Nga phê chuẩn sửa Hiến pháp cho phép Putin tái tranh cử

Nga phê chuẩn sửa Hiến pháp cho phép Putin tái tranh cử

Quốc hội Nga vừa phê chuẩn các cải cách Hiến pháp mạnh mẽ, cho phép Tổng thống Vladimir Putin có thể tái tranh cử và tiếp tục cầm quyền thêm 12 năm nữa sau khi nhiệm kỳ lãnh đạo hiện thời kết thúc vào năm 2024.

Nga hoãn trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp vì Covid-19

Nga hoãn trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp vì Covid-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/3 thông báo, chính phủ nước này đã hoãn tổ chức trưng cầu dân ý toàn quốc về việc sửa đổi hiến pháp do tình hình dịch Covid-19 đang lây lan ở nước này.