Cựu Tổng thống Pháp đối mặt với án tù 4 năm
Cựu Tổng thống Pháp. Ảnh: EPA

Trang France24 đưa tin, theo kế hoạch, hôm nay (1/3), một tòa án Pháp sẽ đưa ra phán quyết trong vụ xử cựu Tổng thống Pháp Sarkozy tham nhũng. Các công tố viên đề nghị mức án 4 năm tù giam với nhà cựu lãnh đạo này và phải chịu án ít nhất là hai năm.

Hai người có liên quan với ông Sarkozy là luật sư Thierry Herzog và thẩm phấn Gilbert Azibert cũng bị đề nghị mức phạt tù tương đương.

Ông Sarkozy, 66 tuổi, bị buộc tội đề nghị dành một việc làm tốt ở Monaco cho một thẩm phán để đổi lấy thông tin nội bộ về cuộc điều tra nhằm vào vấn đề tài chính tranh cử của ông. Tuy nhiên, cựu Tổng thống khẳng định ông không phạm phải một hành động tham nhũng nào, dù nhỏ nhất.

Các cáo buộc tham nhũng và dùng ảnh hưởng để thu lợi có thể bị phạt tới 10 năm tù và 1 triệu Euro.

Theo các công tố viên, ông Sarkozy và Herzog đã cố hối lộ Thẩm phán Azibert để lấy thông tin điều tra về các cáo buộc ông Sarkozy nhận hối lộ từ người thừa kế của tập đoàn L'Oreal Liliane Bettencourt trong chiến dịch tranh cử tổng thống thành công của ông vào năm 2007.

Điều tra được tiến hành dựa trên những thông tin nghe lén về cuộc trò chuyện giữa luật sư Herzog và ông Sarkozy. Các công tố viên buộc tội cựu Tổng thống Pháp sử dụng đường dây điện thoại bí mật nhằm che giấu nỗ lực xâm nhập tòa án.

 

Công tố viên Celine Guillet cho hay, đã xác định được một cách chắc chắn rằng Thẩm phán Azibert đã chuyển thông tin mật về vụ việc Bettencourt qua một đường dây không chính thức cho người bạn Herzog. Có một cuộc trò chuyện đề cập tới việc ông Sarkozy hứa sẽ can thiệp để ông Azibert có một vị trí ở Monaco.

Luật sư của ông Sarkozy là Jacqueline Laffont đã chỉ ra những sai sót trong cáo buộc của phía công tố và tuyên bố, các cuộc trò chuyện bị ghi âm chỉ là tán gẫu giữa những người bạn.

Ông Azibert, khi đó là cố vấn kỳ cựu tại tòa án phúc thẩm cao nhất của Pháp, chưa bao giờ nhận được công việc nào ở Monaco. Các luật sư của ông Sarkozy cho rằng không có bằng chứng của tham nhũng, song các công tố viên nói luật của Pháp không phân biệt âm mưu tham nhũng thành công với thất bại.

Ông Sarkozy được cho là sẽ không hề hấn gì trong vụ Bettencourt, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều cáo buộc pháp lý khác.

Hoài Linh

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị buộc thêm nhiều tội danh mới

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị buộc thêm nhiều tội danh mới

Các công tố viên Pháp, ngày 16/10, vừa đưa ra nhiều tội danh mới với cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy liên quan tiền tài trợ trái phép cho chiến dịch tranh cử thành công của ông năm 2007.

Cựu tổng thống Sarkozy phải hầu tòa vì tội mới

Cựu tổng thống Sarkozy phải hầu tòa vì tội mới

Ngoài việc bị điều tra về những khuất tất trong chiến dịch tranh cử năm 2007, cựu Tổng thống Pháp Sarkozy còn phải chuẩn bị ra hầu tòa vì tội tham nhũng và xâm phạm công lý.