Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye vừa chính thức bị buộc tội nhận hối lộ trong vụ bê bối tham nhũng liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil.

Các tội danh mà bà Park phải đối mặt gồm nhận hối lộ, cưỡng ép, lạm dụng chức quyền và tiết lộ bí mật quốc gia, BBC dẫn nguồn tin từ các công tố viên Hàn Quốc.

Cựu tổng thống Hàn Quốc chính thức bị buộc tội

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye (Ảnh: AP)

Bà Park, hiện vẫn đang bị tạm giam, bị cáo buộc cho phép người bạn thân Choi Soon-sil moi tiền từ các doanh nghiệp để đổi lấy các lợi ích chính trị. Tuy nhiên, cả hai người phụ nữ đều phủ nhận các cáo buộc trên.

Park Geun-hye (65 tuổi) đã tước quyền miễn trừ truy tố của tổng thống và bị phế truất khi tòa án hiến pháp ủng hộ quyết định luận tội bà mà quốc hội đưa ra hồi tháng 12/2016.

Trong khi đó, bà Choi bị cáo buộc lạm dụng các mối quan hệ với tổng thống để gây áp lực lên các doanh nghiệp để họ quyên góp hàng triệu đôla cho các quỹ phi lợi nhuận do bà ta quản lý.

 

Tập đoàn Samsung cũng liên quan trong vụ bê bối rúng động này. Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong và bà Choi hiện đang bị giam tại cùng địa điểm trong khi bà Park đang chờ bị xét xử. Nếu bị kết án, bà Park có thể phải ngồi tù từ 10 năm tới chung thân.

Cùng ngày, Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin cũng bị buộc tội hối lộ. Tuy nhiên các công tố viên không giam giữ ông. Cả Samsung và Lotte đều phủ nhận đã phạm sai lầm.

Thủ tướng Hwang Kyo-ahn hiện đang giữ quyền Tổng thống Hàn Quốc và một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 9/5 tới.

Sầm Hoa

Hàn Quốc bắt giam cựu Tổng thống Park Geun-hye

Hàn Quốc bắt giam cựu Tổng thống Park Geun-hye

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vừa bị bắt giam liên quan tới vụ xì căng đan đã khiến bà bị phế truất.

Park Geun-hye – sự sụp đổ của một 'nữ hoàng'

Park Geun-hye – sự sụp đổ của một 'nữ hoàng'

Đằng sau hậu trường, Choi là một cố vấn thân tín cho “Công chúa” mà bà ta đã phục vụ suốt 40 năm, qua đó vơ vét hàng tỉ won nhờ bóng quyền lực nhà Park.

Park Geun-hye: Từ 'công chúa' tới 'nhất đại nữ hoàng'

Park Geun-hye: Từ 'công chúa' tới 'nhất đại nữ hoàng'

Không còn là 'quyền Đệ nhất Phu nhân', Park Geun-hye biến mất khỏi công chúng trong gần hai thập kỷ. Tới tận ngày nay cũng chưa ai rõ chính xác bà đã làm gì suốt thời gian đó.

Bà Park Geun-hye rời Nhà Xanh

Bà Park Geun-hye rời Nhà Xanh

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye rời Văn phòng tổng thống Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) vào hôm nay (12/3), hai ngày sau khi bị Tòa án Hiến pháp phế truất.

Bà Park Geun-hye vẫn ở trong phủ tổng thống

Bà Park Geun-hye vẫn ở trong phủ tổng thống

Một ngày sau khi bị Tòa án Hiến pháp phế truất, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vẫn giữ im lặng và tiếp tục ở trong phủ tổng thống.