Cựu Tổng thống Ai Cập chết giữa phiên toà xét xử

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức tư pháp Ai Cập cho biết, ông Morsi, 67 tuổi, đã tuyên bố trước toà từ trong “lồng kính” – nơi ông bị giữ trong suốt các phiên xử, rằng ông có “rất nhiều bí mật” có thể tiết lộ. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau, ông Morsi đã gục xuống.

Vào những phút cuối của cuộc đời, ông Morsi vẫn tiếp tục khẳng định mình là Tổng thống hợp pháp của Ai Cập và đòi phải được một toà án đặc biệt xét xử, luật sư biện hộ của ông là Kamel Madour cho hay.

Truyền hình quốc gia Ai Cập cho biết, ông Morsi chết trước khi được đưa tới bệnh viện.

Cựu Tổng thống Ai Cập chết giữa phiên toà xét xử
 

Tổ chức Anh em Hồi giáo của ông Morsi cáo buộc chính phủ ám sát ông này thông qua những điều kiện khắc nghiệt trong tù suốt nhiều năm. Trong một thông báo mới được đưa ra, nhóm này yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về cái chết của ông Morsi và kêu gọi người Ai Cập biểu tình bên ngoài đại sứ quán nước này trên khắp thế giới.

Ông Morsi, bị bệnh tiểu đường, đã bị giam giữ từ năm 2013, sau khi bị lật đổ. Nhà cựu lãnh đạo này thường bị biệt giam, cấm người tới thăm. Gia đình ông Morsi chỉ được thăm ông 3 lần trong suốt 6 năm.

Trưởng công tố viên Ai Cập cho hay, thi thể ông Morsi sẽ được khám nghiệm để tìm ra nguyên nhân cái chết.

Truyền hình quốc gia Ai Cập dẫn một nguồn tin y tế ẩn danh cho hay, ông này qua đời vì đau tim.

Cái chết của ông Morsi là cái kết kịch tính của một nhân vật giữ vai trò then chốt trong những biến động ở Ai Cập kể từ các cuộc nổi dậy năm 2011 dẫn tới việc lật đổ nhà lãnh đạo lâu năm Hosni Mubarak tới việc nắm quyền gây tranh cãi của một lãnh đạo Hồi giáo và giờ là Ai Cập nằm dưới sự kiểm soát của quân đội.

Hoài Linh