Hãng thông tấn Reuters dẫn một nguồn tin tư pháp Lebanon cho hay, Interpol đã gửi “thông báo đỏ” tới các lực lượng an ninh nội bộ Lebanon, nhưng chưa được chuyển tới cơ quan tư pháp. Thông báo này có hiệu lực gần tương đương với lệnh bắt quốc tế, yêu cầu bắt giữ tạm thời, chờ xử lý dẫn độ hoặc truy tố.

Cựu chủ tịch Nissan bị Interpol ra trát bắt
Cựu chủ tịch Nissan

Reuters cho biết chưa thể liên lạc được ngay với các quan chức chính phủ Lebanon để hỏi xem chính quyền sẽ hành động như thế nào. Trước đây, khi Lebannon nhận được “thông báo đỏ”, các nghi can không bị bắt giữ mà chỉ bị tịch thu hộ chiếu và được tại bảo lãnh tại ngoại.

Ông Ghosn mang các quốc tịch Pháp, Lebanon và Brazil. Ông là cựu chủ tịch hãng xe Nissan. Ông được một hãng an ninh tư nhân đưa từ Tokyo sang Lebanon và quá cảnh ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm 31/12/2019, ông Ghosn cho hay đã sang Beirut để thoát khỏi hệ thống tư pháp mà ông cho là "có lỗ hổng" của Nhật.

 

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/1 đã bắt giữ 7 ngườiđể điều tra việc ông Ghosn được đưa qua nước này. Trong số những người bị bắn có bốn phi công, hai nhân viên mặt đất và một nhân viên chuyên trách về hàng hóa của sân bay.

Các dữ liệu theo dõi chuyến bay cho thấy, cựu chủ tịch Nissan đã sử dụng hai chiếc máy bay khác nhau để bay tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, rồi sau đó tới Lebanon.

Ông Carlos Ghosn bị bắt tại Tokyo vào tháng 11/2018 và phải đối mặt với bốn cáo buộc, trong đó có cáo buộc che giấu thu nhập và tư lợi thông qua các khoản thanh toán cho đại lý ở Trung Đông. Ghosn đã phủ nhận toàn bộ cáo buộc. Nissan đã sa thải ông này. Lebanon hiện không có hiệp định dẫn độ với Nhật.

Dương Lâm