Nhận thấy tình cảnh hai thủ phủ ở Iraq và Syria sắp thất thủ, tay thủ lĩnh IS Abu Bakr la-Baghdadi đã gửi lời tạm biệt tới đám tay chân và ẩn mình dưới vùng sa mạc giữa hai quốc gia.


Cuộc sống trốn chạy của thủ lĩnh IS trước khi bị tiêu diệt

Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi

Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã được Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/6 xác nhận bị tiêu diệt trong một vụ không kích.

Trước đó, trong tình cảnh sắp mất hai thành trì chính - thành phố Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria, tay thủ lĩnh chóp bu của khủng bố IS Baghdadi đã bỏ trốn, ẩn mình dưới sa mạc rộng hàng ngàn kilomet vuông giữa hai vùng lãnh thổ.

 

Tháng 3/2017, sau khi quân đội Iraq củng cố lực lượng và vị trí tại Mosul, Baghdadi ra lệnh đóng cửa căn cứ IS và thậm chí còn công bố một bài phát biểu tạm biệt, gửi tới tất cả các tay súng và người ủng hộ. “Hoặc là trở về quê hương hoặc là tự nổ tung mình”, là thông điệp mà hắn muốn gửi gắn trong bài phát biểu tạm biệt.

Baghdadi xuất thân từ phần tử của nhóm khủng bố al-Qaeda. Hắn đã tự tách khỏi nhóm và thành lập đội quân mới sau 2 năm thủ lĩnh Osama bin Laden bị tiêu diệt vào 2011.

Hắn được nuôi dưỡng trong một gia đình theo đạo, học thần học Hồi giáo tại Baghdad và gia nhập nhóm phiến quân nổi dậy Salaafi trong năm 2003 – khoảng thời gian Mỹ đem quân xâm chiếm Iraq. Sau đó, hắn bị người Mỹ bắt, nhưng chỉ 1 năm sau được thả tự do vì lúc đó họ nghĩ rằng hắn chỉ là dân thường. Chuyên gia Hisham al-Hashimi – cố vấn cho các chính phủ ở Trung Đông về vấn đề IS nhận xét Baghdadi là một người dễ xấu hổ và kín tiếng.

Theo Hisham al-Hashimi, một trong những mối lo ngại chính của tay thủ lĩnh IS trên đường chạy trốn là đảm bảo đám tay chân không phản bội hắn để nhận khoản thưởng 25 triệu USD mà Mỹ treo giải truy nã.

Trước đó, Chương trình Treo thưởng Truy lùng khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đặt mức thưởng 25 triệu USD truy lùng trùm al-Qaeda Bin Laden và cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Mặc dù cả hai người đều không bị phản bội song khoản tiền thưởng lớn cũng ảnh hưởng ít nhiều tới những lần di chuyển và liên lạc của họ.

Fadhel Abu Ragheef – chuyên gia nghiên cứu về các nhóm cực đoan làm việc tại Baghdad cho biết: “Tiền thưởng truy nã khiến tên Baghdadi lo lắng và căng thẳng, nó hạn chế khả năng di chuyển cũng như số lượng người bảo vệ hắn. Hắn không thể ở một chỗ lâu hơn 72 tiếng đồng hồ sau khi khoản thưởng này được thông báo tại Iraq”.

Trong khi đó, theo Talabany – người từng trực tiếp liên quan đến các kế hoạch chống IS, tên Baghdadi “ngày một lo sợ và cẩn trọng hơn trong hoạt động của mình. Đội ngũ tin tưởng của hắn ta cũng thu hẹp lại”.

Thay vì sử dụng điện thoại, Baghdadi dùng một nhóm người đưa tin để liên lạc với hai trợ lý thân cận Iyad al-Obaidi – “bộ trưởng quốc phòng” và Ayad al-Jumaili – phụ trách an ninh.

Để qua mặt hệ thống do thám của quân đội các nước, tay thủ lĩnh IS di chuyển giữa các nơi ẩn náu hai bên bờ biên giới Iraq-Syria bằng xe ô tô thông thường, hoặc loại xe tải mà nông dân hay sử dụng, cùng với một người lái xe và hai vệ sĩ.

TTXVN/Báo Tin Tức