Truyền thông Mỹ đưa tin, Ben McAdams, Hạ nghị sĩ Dân chủ đến từ bang Utah vừa trở thành nghị sĩ thứ hai của Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới sau Mario Diaz-Balart, Hạ nghị sĩ Cộng hòa đại diện bang Florida.

Covid-19 tấn công Quốc hội Mỹ, hai nghị sĩ nhiễm
Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mario Diaz-Balart (trái) và Hạ nghị sĩ Dân chủ Ben McAdams đều có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Ảnh: CBS

Ông McAdams cho biết, ông bắt đầu cảm thấy ốm sau khi từ thủ đô Washington trở về nhà cuối tuần trước. Ban đầu, ông chỉ có các triệu chứng nhẹ giống cảm lạnh nhưng sau đó ông bị sốt, ho khan và khó thở.

"Bác sĩ riêng đã hướng dẫn tôi đi làm xét nghiệm Covid-19 và theo sự giới thiệu của ông ấy, tôi đã tới trung tâm xét nghiệm ở địa phương. Hôm nay, tôi được thông báo rằng kết quả xét nghiệm dương tính. Tôi sẽ vẫn làm việc tại nhà cho tới khi tôi biết là an toàn khi chấm dứt việc tự cách ly", nghị sĩ McAdams cho biết trong một tuyên bố phát đi tối 18/3 (theo giờ địa phương).

Trước đó cùng ngày, Hạ nghị sĩ Diaz-Balart cũng thông báo, ông được chẩn đoán đã nhiễm Covid-19 nhưng các triệu chứng hiện đã thuyên giảm. Tuy nhiên, ông Diaz-Balart kêu gọi những người khác nên nâng cao cảnh giác với căn bệnh "vô cùng nghiêm trọng" này.

 

Nghị sĩ Diaz-Balart cho biết thêm, ông đã tiến hành tự cách ly từ ngày 13/3 và ở nguyên tại Washington thay vì trở về nhà riêng ở nam Florida, vì việc đó sẽ đẩy vợ ông vào rủi ro lớn do bà đã có sẵn các bệnh lý nền. Chính khách này bắt đầu bộc lộ triệu chứng bệnh hôm 14/3, kể cả sốt và đau đầu. Ông được thông báo dương tính với Covid-19 vào ngày 18/3.

Cả hai nghị sĩ nói trên đều có tên trong danh sách những người đã tham gia bỏ phiếu phê chuẩn Đạo luật phản ứng với virus corona vì các hộ gia đình đầu tiên ở Hạ viện cuối tuần trước. Đạo luật đã được Thượng viện thông qua hôm 18/3, cho phép chính phủ trợ cấp hàng tỷ USD cho việc nghỉ ốm, thất nghiệp và nhu yếu phẩm cho những công dân bị ảnh hưởng vì đại dịch.

Theo báo RT, một số nhà lập pháp Mỹ khác cũng đã tự cách ly để phòng ngừa nguy cơ lây lan mầm bệnh nguy hiểm sau khi có thông tin một bệnh nhân Covid-19 đã tham dự hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) của đảng Cộng hòa hồi tháng trước. Tuy nhiên, cho đến nay, họ vẫn có kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra hiện đã xuất hiện ở tất cả các bang của Mỹ, lây nhiễm cho tổng cộng 9.360 người và cướp đi sinh mạng của 153 trường hợp tính đến sáng 19/3. Chỉ trong vòng 24 giờ qua, nhà chức trách y tế địa phương đã ghi nhận thêm 2.949 ca nhiễm mới Covid-19 và 44 người tử vong vì dịch. 

Tuấn Anh