Chuyên gia Zhang Wenhong, người đứng đầu nhóm chuyên gia lâm sàng về Covid-19 tại Thương Hải đã đưa ra nhận định trên trong bối cảnh các quốc gia châu Âu như Italia, Tây Ban Nha và Đức có số ca nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19 tăng mạnh.

“Sẽ hoàn toàn bình thường nếu virus Covid-19 đến và đi, và dịch bệnh này có thể sẽ kéo dài trong một hoặc hai năm. Hiện tại tôi có thể nói rằng, hãy quên ngay ý nghĩ đại dịch này sẽ kết thúc ở châu Âu trong tương lai gần”, ông Zhang phát biểu tại một hội nghị thông qua video do lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Düsseldorf, Đức tổ chức.

Chuyên gia TQ cảnh báo thời gian Covid-19 'hoành hành' châu Âu
Chuyên gia Zhang Wenhong. Ảnh: THX

Ông Zhang, đồng thời cũng là người đứng đầu khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Hoa Sơn thuộc Thượng Hải, trước đây từng đưa ra dự đoán về tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc sẽ đạt đỉnh điểm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 tới trước khi số ca nhiễm giảm vào mùa hè, thỉnh thoảng có ca nhiễm mới trong thời gian mùa thu và đông, trước khi bùng phát trở lại với quy mô nhỏ hơn vào mùa xuân năm sau.

Tuy nhiên khi Covid-19 đã trở thành đại dịch toàn cầu, thì sẽ không thể tránh khỏi việc Covid-19 sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian nữa. Và cụ thể khi nào thì dịch bệnh được kiểm soát, trong hè nay hoặc năm sau, sẽ còn tùy thuộc vào nỗ lực của toàn cầu trong việc kiềm chế dịch.

 
Chuyên gia TQ cảnh báo thời gian Covid-19 'hoành hành' châu Âu
Tình hình dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia châu Âu diễn ra hết sức phức tạp

“Để giải quyết đại dịch Covid-19 trong thời gian ngắn, các biện pháp đưa ra cần thực hiện cực kỳ triệt để”, ông Zhang nói. Đồng thời ông này cho biết, Trung Quốc có thể áp dụng lệnh phong tỏa toàn bộ thành phố trên diện rộng là do dịch bệnh đã bùng phát trong dịp Tết Nguyên đán, khi nhiều trường học và doanh nghiệp đã nghỉ.

Tại một số nơi chịu thiệt hại nặng do Covid-19 ở châu Âu, như miền bắc Italia, các biện pháp nghiêm ngặt như phong tỏa, lệnh giới nghiêm và đóng cửa các trường học đã được đưa ra. Nhưng nếu không có các hành động phối hợp trên toàn thế giới, thì những quốc gia đang áp đặt lệnh kiểm soát dịch bệnh vẫn sẽ phải đối mặt với nguy cơ từ các ca nhiễm bệnh nhập khẩu như Trung Quốc đã phát hiện.

“Tôi thấy một xu hướng tích cực rằng, chính phủ nhiều nước đã trở nên chủ động hơn. Chừng nào chiến lược phòng dịch của tất cả các quốc gia trở nên mạnh mẽ hơn, thì việc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian”, ông Zhang kết luận.

Tuấn Trần