Với gần 29.000 ca tử vong kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát hồi tháng Hai vừa qua, Italia là quốc gia có số người thiệt mạng vì dịch bệnh cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Nhưng với những số liệu thống kê về ca nhiễm cũng như tử vong ngày một giảm, chính phủ quốc gia Nam Âu này đang dần hy vọng có thể kết thúc lệnh phong tỏa trong thời gian tới.

“Dịch bệnh vẫn đang hoành hành. Giai đoạn hai của việc phong tỏa không phải là dấu hiệu cho chúng ta thấy đất nước đã thoát khỏi dịch bệnh và nhiều thứ sẽ quay trở lại bình thường”, Reuters trích lời Thủ tướng Italia Giuseppe Conte khi ông trả lời phỏng vấn tờ La Stampa hôm 3/5.

Ngoài ra ông Conte cho biết người dân sẽ được tự do đi ra ngoài nhiều hơn và các công sở sẽ tái mở cửa, miễn là họ tuân thủ các quy tắc ‘giãn cách xã hội’. Tuy nhiên phần lớn các cửa hàng đều sẽ đóng cửa tới ngày 18/5, còn các nhà hàng hay quán bar sẽ chỉ được phép phục vụ đồ ăn cho khách mang đi. Các trường học, rạp chiếu phim, viện bảo tàng sẽ được tái hoạt động trong thời gian tới.

Được nới phong tỏa, dân Italia cảm xúc lẫn lộn
Một số bãi biển tại Italia đã mở cửa trở lại. Ảnh: Reuters

Dự kiến các công viên tại Italia sẽ mở cửa trở lại vào ngày 4/5, và người dân Italia có thể thực hiện nhiều hoạt động dã ngoại chừng nào họ tuân thủ quy tắc đứng cách nhau hai mét.

Dù lệnh phong tỏa được dỡ bỏ một phần, nhưng đối với nhiều người dân Italia như vậy là chưa đủ, nhất là về những tổn thất về kinh tế họ phải chịu do dịch bệnh. Bởi thu nhập tới từ ngành dịch vụ như các quán bar hay nhà hàng là nguồn sống của rất nhiều thành phố khắp nước này, và có hàng ngàn người xuống đường biểu tình bởi theo họ các biện pháp ‘giãn cách xã hội’ sau phong tỏa sẽ khiến họ mất tất cả.

 

“Thời gian giới nghiêm do dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý người dân, mà còn giáng đòn mạnh vào ví tiền của chúng tôi. Nếu mọi hoạt động kinh tế không sớm quay trở lại, thì virus Sars-CoV-2 không chỉ khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng mà còn làm cho nền kinh tế Italia 'chịu chung số phận'”, nhà tạo mẫu tóc Costantino Montalbano trả lời tờ Guardian nói.

Được nới phong tỏa, dân Italia cảm xúc lẫn lộn
Nhiều thành phố du lịch tại Italia vắng bóng khách do dịch bệnh. Ảnh: AP

Trong khi mùa hè, vốn là thời điểm khách quốc tế tới quốc gia Nam Âu này du lịch, đang tới gần thì tác động của Covid-19 sẽ khiến cho ngành du lịch Italia sụp đổ. Ước tính từ Hiệp hội Các Doanh nghiệp vừa và nhỏ Italia cho biết, lượng khách du lịch tới Italia trong quý 3/2020 sẽ ít hơn 25 triệu lượt so với cùng kỳ năm ngoái. Và điều này sẽ khiến hàng nghìn khách sạn và khu nghỉ dưỡng trên khắp Italia phải đóng cửa.

Tuy nhiên đối với các chuyên gia y tế, việc dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa dịch bệnh lại là điều ‘lợi bất cập hại’.

“Chúng ta đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh tiếp tục bùng phát nếu chúng ta không thận trọng. Nếu chúng ta không nhận ra tính nghiêm trọng của vấn đề này, thì tất cả nỗ lực chống dịch Covid-19 từ trước tới nay sẽ ‘đổ sông, đổ bể’. và nếu trường hợp đó xảy ra, thì Italia sẽ không còn sức để vực dậy nữa”, Guardian trích lời chuyên gia bệnh truyền nhiễm Tullio Prestileo nói.

Tuấn Trần