Cô gái Afghanistan nổi tiếng trên bìa tạp chí Mỹ được quyền tị nạn ở Italia
Ảnh chân dung Sharbat Gula trên bìa tạp chí Mỹ National Geographic năm 1985. 

Văn phòng Thủ tướng Italia Mario Draghi ngày 25/11 cho biết, nhà chức trách nước này đã tổ chức cho Sharbat Gula đi di tản sau khi cô đề nghị được giúp đỡ rời khỏi Afghanistan. Chính phủ Italia khẳng định sẽ hỗ trợ Gula hòa nhập cuộc sống tại đất nước Tây Âu.

Theo báo Guardian, Gula nổi tiếng khắp thế giới năm 1985 khi ảnh chân dung cô, lúc ấy đang là một bé gái người Pashtun mồ côi, 12 tuổi với đôi mắt xanh đầy ám ảnh, xuất hiện trên trang bìa của tạp chí National Geographic. Bức hình gây ấn tượng mạnh do nhiếp ảnh gia chiến tranh Steve McCurry chụp một năm trước đó, tại một trại tị nạn ở biên giới Afghanistan - Pakistan.

Vào thời điểm đó, Gula được biết đến đơn giản với biệt danh "Cô gái Afghanistan".

Năm 2014, Gula ở Pakistan nhưng phải lẩn trốn vì nhà chức trách lệnh trục xuất cô vì cáo buộc mua một căn cước giả mạo người Pakistan. Cô được đưa tới Kabul, nơi tổng thống Afghanistan tổ chức tiệc chào đón cô tại dinh tổng thống và trao cho cô chìa khóa một căn hộ mới.

 
Cô gái Afghanistan nổi tiếng trên bìa tạp chí Mỹ được quyền tị nạn ở Italia
Ảnh chụp Gula ở Kabul năm 2016. Ảnh: Anadolu

Gula sau đó sinh sống ở thủ đô Afghanistan cho đến khi được di tản khỏi đây. Italia là một trong số các quốc gia phương Tây đã tham gia chiến dịch không vận nhằm sơ tán công dân của họ và hàng trăm người Afghanistan khỏi đất nước Nam Á sau khi Mỹ và NATO rút quân hồi cuối tháng 8.

Tuấn Anh

>>> Đọc tin thế giới mới nhất trên Vietnamnet

Bi kịch của các gia đình Afghanistan gả vội con gái nhỏ để sinh tồn

Bi kịch của các gia đình Afghanistan gả vội con gái nhỏ để sinh tồn

Thất nghiệp và chìm trong nợ nần, Fazal, một công nhân lò gạch ở Afghanistan buộc phải bắt các con gái còn nhỏ đi lấy chồng để tránh nguy cơ cả gia đình chết đói.