Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo xung đột Mỹ-Trung trên Biển Đông
Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo xung đột Mỹ-Trung trên Biển Đông. Ảnh: PTI

CGTN dẫn lời Giám đốc tổ chức Sáng kiến điều tra tình huống chiến lược ở Biển Đông Hu Bo nói, Trung Quốc và Mỹ đều là các sức mạnh hạt nhân và có liên quan chặt chẽ với nhau, vì vậy khả năng xung đột lớn nổ ra giữa hai nước là rất thấp. Tuy nhiên, mối đe doạ về một cuộc xung đột cỡ nhỏ hoặc vừa là không thể không tính đến.

“Dù Mỹ cố tách khỏi Trung Quốc trong những lĩnh vực khác, song cả hai vẫn liên quan chặt chẽ với nhau. Do đó, khả năng xung đột quy mô lớn xảy ra là rất ít.

Tuy nhiên, xung đột nhỏ hoặc vừa là có thể xảy ra, ví dụ hai tàu chiến đâm nhau hay thỉnh thoảng có nổ súng, do tàu chiến và máy bay của hai nước chạm trán nhau hàng ngày”.

 

Ông Hu nói, trung bình có 3 tàu chiến Mỹ hoạt động ở Biển Đông, tăng 60% so với 10 năm trước và các hoạt động do thám gần chống Trung Quốc cũng tăng gấp đôi, lên 4 chuyến mỗi ngày.

“Một máy bay do thám P-8A của hải quân Mỹ từng tiến rất sát không phận của Trung Quốc hồi tháng 5. Loại máy bay này thường được dùng để thu thập tin tình báo. Tuy nhiên, nó không cần phải bay sát tới như vậy để làm việc đó. Đó là cách khiêu khích Trung Quốc”, ông Hu cho hay.

Hoài Linh

Mỹ và Trung Quốc 'chạm trán' trên không

Mỹ và Trung Quốc 'chạm trán' trên không

Hải quân Trung Quốc đã cảnh báo một máy bay quân sự Mỹ khi nó bay gần bờ biển phía nam nước này, ở phía bắc Eo biển Đài Loan, một tổ chức cố vấn đóng tại Bắc Kinh cho biết.

Lực lượng Mỹ phá cửa vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

Lực lượng Mỹ phá cửa vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

Các quan chức Mỹ đã tiến vào cơ sở ngoại giao Trung Quốc ở Texas chưa đầy một giờ sau khi nhân viên nơi đây sơ tán khỏi tòa nhà.