Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 4/5, chuyên gia bệnh truyền nhiễm trên động vật Peter Daszak cho hay, những hang dơi nằm ở trung tâm thành phố Vũ Hán nên là một phần của cuộc điều tra cấp cao về nguồn gốc dịch Covid-19.

Ông Daszak, một trong các thành viên của đội điều tra dịch Covid-19 do WHO dẫn đầu, cho biết nhóm của ông đã nhận được một số thông tin mới về cách virus corona có thể gây ra đại dịch khiến gần 2,3 triệu người trên toàn thế giới tử vong. Dù không giải thích chi tiết, song vị chuyên gia này khẳng định, không có bằng chứng nào cho thấy loại virus này có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm.

Bằng kinh nghiệm của một người từng tham gia truy tìm nguồn gốc Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) từ những đàn dơi sinh sống trong một hang động ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ông Peter Daszak tin rằng, các nghiên cứu tương tự cần được thực hiện nếu “chúng ta tìm ra nguồn gốc động vật hoang dã thực sự” của dịch Covid-19.

Chuyên gia của WHO tiết lộ nơi có thể là nguồn gây đại dịch Covid-19
Nhà sinh vật học Peter Daszak. Ảnh: CNN 

“Việc tìm ra nguồn dơi có khả năng chứa virus corona là rất quan trọng, vì nếu có thể tìm thấy nguồn gốc của những loại virus gây chết người này, bạn có thể giảm bớt sự tiếp xúc với những loài vật đó,” nhà động vật học người Mỹ gốc Anh nói với Reuters.

Peter Daszak, Chủ tịch tổ chức EcoHealth Alliance có trụ sở tại New York, là một trong 13 chuyên gia quốc tế được WHO cử đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của chủng virus corona gây ra dịch Covid-19.

 

Trong những ngày qua, nhóm đã đến thăm các bệnh viện, phòng thí nghiệm và các khu chợ để tiến hành điều tra. Họ cũng đã nói chuyện với các nhân viện thuộc đội phản ứng nhanh và một số bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trong các chuyến thăm tới Viện virus Vũ Hán, chợ hải sản Hoa Nam và phòng thí nghiệm của CDC ở Vũ Hán.

Hôm 4/5, ông Daszak viết trên Twitter rằng cho đến nay, nhóm điều tra của WHO đã có quyền truy cập vào các trang web theo yêu cầu của các thành viên. Ông cũng hy vọng rằng, sứ mệnh này có thể đánh dấu “việc khởi đầu của một sự hiểu biết tốt hơn về cách chúng ta có thể ngăn chặn các đại dịch trong tương lai”.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Việt Anh

Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc giảm, Anh thử nghiệm kết hợp vắc-xin Covid-19

Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc giảm, Anh thử nghiệm kết hợp vắc-xin Covid-19

Ngày 4/2, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 20 ca nhiễm Covid-19 mới, mức tăng trong ngày thấp nhất trong hơn 1 tháng qua.

Thế giới 2,29 triệu người chết, Hàn Quốc cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ 4

Thế giới 2,29 triệu người chết, Hàn Quốc cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ 4

Thế giới ghi nhận khoảng 486.000 ca nhiễm mới và hơn 13.700 người tử vong vì dịch Covid-19 trong vòng 24 giờ qua.