Yang Kyoungjong, người Hàn Quốc/Triều Tiên, đầu tiên bị phát xít Nhật Bản bắt giữ và ép phải chiến đấu chống lại quân đội Liên Xô. Đến khi bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ, anh ta lại bị ép phải chiến đấu chống lại quân đội phát xít Đức. Và rồi khi trở thành tù binh của Đức Quốc xã, anh ta lại phải bảo vệ Normandy và chiến đấu chống lại quân đội Đồng minh. Yang Kyoungjong cuối cùng bị quân đội Mỹ bắt giữ.

chuyện lính,binh sĩ,Thế chiến
Yang chiến đấu lần lượt cho 3 phe trong Thế chiến 2

Yang Kyoungjong là một người Hàn Quốc/Triều Tiên ban đầu sống ở vùng Mãn Châu do Nhật Bản kiểm soát vào đầu Thế chiến 2. Yang bị cưỡng bức tòng quân vào năm 1938, phải phục vụ trong đội quân Quan Đông (Nhật Bản) từ tuổi 18.

Trong trận chiến Khalkhin Gol, Yang Kyoungjong bị Hồng quân Xô viết bắt giữ và đưa tới một trại cải tạo lao động.

Trong cuộc chiến chống lại nước Đức Quốc xã, phía Liên Xô bị thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng. Trong bối cảnh đó, vào năm 1942, Hồng quân đã bổ sung Yang Kyoungjong vào hàng ngũ của mình cùng với hàng ngàn tù nhân khác.

 

Yang Kyoungjong phục vụ trong quân đội Liên Xô được một năm. Trong thời gian này, Yang đã tham gia vô số cuộc giao chiến ở Mặt trận phía Đông, đáng chú ý là Trận chiến Kharkov lần thứ 3. Trong trận này, Yang lại bị bắt làm tù binh trong tay quân đội Đức.

Điều thú vị nữa là Đức Quốc xã đã không hành quyết Yang Kyoungjong và cũng sung anh này vào đội ngũ lục quân của mình.

Và thế là Yang Kyoungjong lại biến thành một tên lính Đức chiến đấu trong Tiểu đoàn phương Đông trong Sư đoàn bộ binh 709 của quân đội phát xít Đức. Tiểu đoàn này đóng vai trò lính xung kích và hỗ trợ cho những tiểu đoàn Đức Quốc xã nhiều kinh nghiệm hơn.

Yang được giao nhiệm vụ bảo vệ bán đảo Contentin ở Pháp một thời gian ngắn trước ngày D – ngày diễn ra cuộc đổ bộ Normandy. Khi cuộc đổ bộ này diễn ra, quân Đồng minh đột kích vào khu vực bờ biển và Yang đã bị trung đoàn bộ binh nhảy dù 506 của Mỹ bắt giữ.

Sau đó quân Mỹ đưa Yang về một trại tù binh của Anh, nơi Yang sống đến khi kết thúc Thế chiến 2. Sau đó Yang quyết định di cư sang Mỹ và định cư tại đây. Yang Kyoungjong lặng lẽ chết vào năm 1992.

Theo VOV