Theo Daily Mail, điệp viên Anh đã giấu những bí mật quốc phòng Nga trong một gói trà, đặt trên máy bay ném bom Blackjack đi từ Nga tới Venezuela. Như kế hoạch vạch ra, các phi công Nga dùng trà trong chuyến bay, khi tới Caracas (Venezuela), họ vứt bỏ cái hộp. Tại đây, một điệp viên Anh đã tới nhặt lại hộp trà bị vứt bỏ này.

Chiêu 'không thể ngờ' điệp viên Anh đánh cắp tin cơ mật của Nga
Bí mật được giấu dưới đáy gói trà

Kế hoạch táo bạo này do cơ quan tình báo Anh phối hợp với tình báo Mỹ (CIA) và Israel (Mossad). Cả ba nước này đều muốn nắm thông tin về việc nâng cấp máy bay ném bom vượt âm TU-160 của Nga trị giá hàng triệu đô la. 

Thông tin này sau đó được phương Tây sử dụng để giúp nhận diện các điểm yếu của máy bay. Được biết, việc nâng cấp TU-160 giúp máy bay thay đổi khả năng phòng thủ, khiến chiến đấu cơ đối phương gặp khó khăn trong việc đặt nó vào tầm ngắm.

Sau khi nhận diện đươc một nguồn tin có thể tiết lộ bí mật, ba cơ quan tình báo trên bắt đầu thu thập thông tin ở Nga mà không cần phái điệp viên tới tận nước này.

 
Chiêu 'không thể ngờ' điệp viên Anh đánh cắp tin cơ mật của Nga

Khi nhận được thông tin Nga phái hai chiếc Blackjack tới Venezuela để ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro vào tháng 12/2018, việc chuyển bí mật đã được triển khai. Các đặc vụ đã tính toán kỹ càng lượng trà mà phi công Nga sẽ dùng trong suốt chuyến bay 13 tiếng. Nếu quá nhiều, gói trà sau đó sẽ bị vứt đi.

Sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay Simon Bolivar tại Venezuela, một đặc vụ đã đi lấy gói trà bị vứt bỏ rồi đem tới cho một nhân viên CIA đang chờ sẵn ở một khách sạn tại Caracass. Bí mật tiếp tục được đưa tới Mỹ để phân tích rồi sau đó chia sẻ với Anh và NATO. 

Một nguồn tin tình báo cho hay: "Khoảng 1h sau khi máy bay hạ cánh, một lượng rác thải, gồm cả gói trà vẫn còn một ít, đã được dọn khỏi máy bay trong khi nó tái nạp nhiên liệu".

Sau khi kế hoạch thành công, không quân phương Tây đã dùng thông tin trên để chỉnh lại các lá chắn chống lại máy bay Blackjack đã được nâng cấp.

Hoài Linh