Theo Fox News, hồi đầu tuần này, Li 41 tuổi đã thừa nhận âm mưu thực hiện các hoạt động gian lận về nhập cư và thị thực. Li đã thu của các khách hàng giàu có người Trung Quốc, gồm cả quan chức chính phủ, hàng chục nghìn đô la để giúp họ sinh con ở Mỹ. 

Chiêu lách luật của bà trùm tổ chức du lịch sinh con
Chiêu lách luật của bà trùm tổ chức du lịch sinh con ở Mỹ

Các nhân viên điều tra cho hay, Li thừa nhận trong thoả thuận nhận tội rằng, từ năm 2013 tới tháng 3/2015, cô ta đã điều hành việc kinh doanh du lịch sinh con tại Irvine, phía nam Los Angeles và Trung Quốc.

Theo đó, công ty của Li, đặt ở quận Cam, chuyên giúp những người phụ nữ đang mang thai, chủ yếu là người Trung Quốc, tới và ở lại Mỹ để sinh con. Và từ đó, con họ sẽ có quốc tịch Mỹ. 

Li đã bỏ túi hàng triệu đô la chỉ trong hai năm. Được biết, mỗi bà bầu trả từ 40.000 tới 80.000USD cho Li để tới California, lưu trú trong các căn hộ hạng sang và sinh con, cơ quan điều tra cho hay.

 

Cáo trạng hồi tháng 1/2019 của ban bồi thẩm liên bang cho hay, Li sử dụng 20 căn hộ ở Irvine để chứa chấp các khách hàng đang mang thai. Công ty của Li còn quảng cáo đã đưa thành công hơn 500 khách Trung Quốc tới Mỹ sinh con.

Theo BBC, Li khuyên khách hàng mua vé bay hai chặng, ban đầu bay từ Trung Quốc tới Hawaii để dễ qua cửa hải quan Mỹ. Từ đây, họ sẽ bay tới New York và ở trong những căn hộ của Li.

Bà trùm này thừa nhận, đã dạy khách hàng nhiều cách để qua được phỏng vấn tại lãnh sự quán Mỹ, gồm cả việc che giấu đang mang thai lẫn khai man rằng họ chỉ định ở Mỹ trong 2 tuần. Tuy nhiên, thực tế là họ dự định ở lại Mỹ tới 3 tháng để sinh con.

Li sẽ đối mặt với mức án 15 năm tù tại phiên xử vào giữa tháng 12 tới.

Hoài Linh