Trong bối cảnh leo thang chiến tranh thượng mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới, tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba, đã rút lại lời hứa trước đó của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Nhật báo New York, trong cuộc gặp với lãnh đạo Nhà Trắng tại Tháp Trump hồi tháng 1/2017, Jack Ma từng cam kết "sẽ tạo ra 1 triệu việc làm ở Mỹ bằng cách mang đến cơ hội cho 1 triệu doanh nghiệp nhỏ bán hàng hóa Mỹ sang Trung Quốc và các thị trường châu Á khác thông qua nền tảng (thương mại điện tử) của Alibaba". Lời hứa dựa vào "tiền đề quan hệ đối tác thân thiện Mỹ - Trung và các quan hệ thương mại song phương phù hợp".

Jack Ma,tỉ phú,Trung Quốc,Mỹ,chiến tranh thương mại
Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã ngày 19/9, tỷ phú Trung Quốc khẳng định, việc bùng nổ chiến tranh thương mại hiện thời giữa Bắc Kinh và Washington, đặc biệt trong bối cảnh hai bên vừa công bố sẽ áp các gói thuế quan "khủng" mới đánh vào hàng hóa của phía bên kia, đang cản trở ông thực hiện lời hứa ban đầu với Tổng thống Mỹ Trump.

"Tiền đề cho cam kết đó hiện không còn nữa nên chúng tôi không thể hoàn thành nó. Hiện không có cách nào để thực hiện cam kết, nhưng chúng tôi sẽ không ngừng các nỗ lực và sẽ tích cực làm mọi cách để thúc đẩy việc phát triển lành mạnh thương mại Mỹ - Trung", người giàu nhất Trung Quốc hiện nay nhấn mạnh.

Ông Jack Ma nói thêm: "Thương mại trên thế giới thực sự cần được hoàn thiện, nhưng thương mại không phải là vũ khí, không thể bị sử dụng cho chiến tranh. Thương mại cần phải là động lực cho hòa bình".

Sau cuộc gặp ở Tháp Trump, Tổng thống Trump từng ca ngợi người đồng sáng lập Alibaba là "một trong những doanh nhất xuất sắc nhất thế giới" và rằng hai bên sẽ "làm những điều tuyệt vời" cùng nhau.

Tuy nhiên, tháng 8/2017, ông Trump đã chỉ đạo Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc, liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời cũng cáo buộc Bắc Kinh đối xử bất công với các doanh nghiệp Mỹ. Kể từ đó, chính quyền ông Trump đã áp thuế nhập khẩu cao tới 25% đối với các mặt hàng Trung Quốc.

 

Trong diễn biến gây căng thẳng mới nhất, Washington dự kiến sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD từ ngày 24/9 tới. Bắc Kinh đã công bố biện pháp trả đũa bằng cách áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trị giá tổng cộng khoảng 60 tỉ USD.

Tuấn Anh

Những hệ lụy nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Những hệ lụy nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Bằng cách áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một nấc thang mới.

Vì sao chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khó dứt sớm?

Vì sao chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khó dứt sớm?

Vì các lí do chính trị, cả Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc đều thấy khó thoái lui khỏi cuộc chiến tranh thương mại đang nóng bỏng giữa hai nước.

Công ty Mỹ ‘ngấm đòn” chiến tranh thương mại với TQ

Công ty Mỹ ‘ngấm đòn” chiến tranh thương mại với TQ

Các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc than phiền họ bắt đầu "ngấm đòn đau" từ cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Mỹ-Trung 'đấu đầu' thương mại, ASEAN được lợi gì?

Mỹ-Trung 'đấu đầu' thương mại, ASEAN được lợi gì?

ASEAN đang đối mặt với nhiều thời cơ và cả thách thức từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Sợ chiến tranh thương mại, dân TQ đổ xô xem bói về ông Trump

Sợ chiến tranh thương mại, dân TQ đổ xô xem bói về ông Trump

Trước diễn tiến khó lường của cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, nhiều người Trung Quốc đã nhờ cậy các thầy bói về Tổng thống Trump.

Nga 'bật đèn xanh', muốn giúp TQ đối đầu thương mại với Mỹ?

Nga 'bật đèn xanh', muốn giúp TQ đối đầu thương mại với Mỹ?

Nga nói sẵn sàng cho nhà đầu tư ngoại thuê đất canh tác ở vùng Viễn Đông, động thái được coi là "bật đèn xanh", giúp Trung Quốc đối đầu thương mại với Mỹ.

Đây mới là bản chất sâu xa của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Đây mới là bản chất sâu xa của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Các chuyên gia đều nhận định bản chất sâu xa của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung hiện nay không đơn thuần là vấn đề thương mại nằm ở mấy chục tỷ hàng hóa bị đánh thuế.

Ông Trump "đổ thêm dầu vào lửa", Trung Quốc náo động

Ông Trump "đổ thêm dầu vào lửa", Trung Quốc náo động

Chính phủ và các nhà phân tích Trung Quốc chỉ trích các động thái "đổ thêm dầu vào lửa", làm leo thang chiến tranh thương mại của chính quyền Tổng thống Mỹ Trump.