“Chúng tôi sẽ đến sao Hỏa”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau cuộc gặp với Thủ tướng Australia Scott Morrison, cho rằng sao Hỏa là một điểm đến thú vị hơn Mặt trăng.

“Chúng tôi sẽ dừng lại ở Mặt trăng. Mặt trăng thực ra là một bước đệm”, ông Trump nói. “Vậy nên chúng tôi sẽ dừng lại ở Mặt trăng".

Chê Mặt Trăng, ông Trump muốn nhắm tới sao Hỏa
Tàu Apollo 15 của Mỹ hạ cánh trên Mặt trăng năm 1971

Trước đó vào hồi tháng 6, ông Trump đã chỉ trích việc NASA tập trung vào Mặt trăng, chỉ vài tuần trước lễ kỷ niệm 50 năm ngày con tàu Apollo 11 hạ cánh trên Mặt trăng.

 

“Với số tiền mà chúng ta đang bỏ ra, NASA không nên nói về chuyện đến Mặt trăng – Chúng ta đã làm vậy cách đây 50 năm rồi”, ông viết trên Twitter, nhấn mạnh rằng sao Hỏa mới nên là mục tiêu. Giám đốc NASA Jim Bridenstine từ đó đã khẳng định rằng Mặt trăng là một trạm nghỉ thiết yếu cho các chiến dịch đến sao Hỏa trong tương lai.

Hôm 20/9, ông Trump cho biết NASA đã đạt được những bước tiến lớn trong mục tiêu lên sao Hỏa, và cũng ghi nhận nỗ lực của các công ty thương mại như SpaceX và Blue Origin.

Ông cũng nói thêm trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Australia Morrisonn rằng, ở Mỹ “người giàu thích chế tạo tàu vũ trụ và phóng chúng lên, và chúng tôi không có vấn đề gì với việc đó”.

Anh Thư