Trang tin Sina hôm 19/5 cho biết, cặp vợ chống Bối và Chu từng ở trọ tại thành phố Thư Lan, một trong những ổ dịch Covid-19 lớn nhất tại Trung Quốc hiện nay, vào đêm 6/5 vừa qua. Nhưng khi chính quyền xã Tiểu Tư Bình thuộc tỉnh Cát Lâm, nơi họ sinh sống yêu cầu kê khai những nơi cặp vợ chồng này từng đi qua, thì họ lại giấu giếm việc qua đêm tại vùng dịch.

Che giấu từng tới vùng dịch Covid-19, cặp vợ chồng TQ bị phạt nặng
Lực lượng y tế thành phố Thư Lan kiểm tra thân nhiệt người tham gia giao thông. Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, chính quyền địa phương sau đó đã phát hiện ra điểm sai sót trong bản kê khai và yêu cầu cặp vợ chồng này cho biết họ đã ở đâu trong tối 6/5. Ngay khi biết Bối và Chu từng ở trọ tại vùng dịch bệnh, chính quyền xã Tiểu Tư Bình lập tức tiến hành cách ly theo dõi sức khỏe hai người này, cũng như người thân trong gia đình và một số hộ dân sống xung quanh.

 

Ngoài ra chính quyền xã trên đã tiến hành xử phạt hành chính Bối và Chu vì hành vi che giấu việc từng đi qua vùng dịch mà không khai báo, cũng như tạo ra mối nguy hại cho sức khỏe cộng đồng. Đồng thời cơ quan an ninh địa phương cũng sắp đưa ra mức phạt nặng đối với cặp vợ chồng này.

Trong một diễn biến khác, lực lượng an ninh thành phố Thư Lan ngày 19/5 thông báo sẽ truy tố bất kỳ ai vi phạm lệnh cách ly, cũng như cố tình che giấu các triệu chứng bệnh tật của bản thân. Đồng thời những kẻ cố ý tung tin đồn thất thiệt làm hoang mang dư luận cũng sẽ chịu chế tài xử phạt của pháp luật.

Tuấn Trần