Người châu Á khiếm thị đầu tiên chinh phục đỉnh Everest
Người châu Á khiếm thị đầu tiên chinh phục đỉnh Everest. Ảnh: InHope Pictures

“Không cần biết bạn tàn tật hay bình thường, dù bạn bị mất thị lực hay không có chân hoặc tay, chỉ cần bạn có một ý chí mạnh mẽ, bạn luôn có thể hoàn thành một việc mà những người khác không thể làm được”, Zhang nói với hãng tin Reuters.

Zhang đã chinh phục dãy núi Himalaya cao 8.849m vào ngày 24/5 với ba hướng dẫn viên và trở lại trại vào ngày 27/5.

Chào đời ở thành phố Trùng Khánh, Zhang bị mất thị lực năm 21 tuổi do bệnh tăng nhãn áp. Anh được Erik Weihenmayer, một nhà leo núi khiếm thị người Mỹ từng chinh phục đỉnh Everest vào năm 2001, truyền cảm hứng. Sau đó, Zhang bắt đầu tập leo núi với sự hướng dẫn của một người bạn là Qiang Zi.

 

Nepal đã mở lại núi Everest cho người ngoại quốc vào tháng 4 sau một thời gian đóng cửa do đại dịch Covid-19.

“Tôi vẫn sợ vì tôi không thể nhìn thấy chỗ mình đang đi và không thể tìm thấy trọng tâm của mình, vì vậy có đôi lúc tôi sẽ ngã. Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ dù có khó khăn, tôi cũng vẫn phải đối mặt với nó. Đó là một phần của việc leo núi. Có khó khăn, có nguy hiểm và đây là ý nghĩa của việc leo núi”.

Hoài Linh

Trung Quốc vạch ranh giới trên đỉnh Everest để ngăn Covid-19

Trung Quốc vạch ranh giới trên đỉnh Everest để ngăn Covid-19

Truyền thông quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ thiết lập “một dải phân cách” tại đỉnh núi Everest nhằm ngăn chặn những người leo núi phía Nepal đi lẫn vào người leo núi ở phía nước này.

'Nóc nhà thế giới' cao thêm sau cuộc đua giữa Trung Quốc và Nepal

'Nóc nhà thế giới' cao thêm sau cuộc đua giữa Trung Quốc và Nepal

Sau một thời gian dài không nhất trí về độ cao của dãy Himalaya, cuối cùng Trung Quốc và Nepal đã đưa ra tuyên bố chung.