Một trong những nhà ngoại giao lừng danh và là biểu tượng của Liên Hợp Quốc – cựu Tổng thư ký Kofi Annan đã ra đi mãi mãi. Cống hiến tận tụy của ông vì hòa bình thế giới là không thể đong đếm.

Ngày 18/8, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về sự ra đi của Kofi Annan. Ông giữ vai trò Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) trong khoảng thời gian 1997-2006. Năm 2001, công dân Ghana Kofi Annan cùng LHQ đã được trao giải Nobel Hòa bình.

Liên Hợp Quốc,Tổng thư ký Liên Hợp Quốc,Kofi Annan
Cố Tổng thư ký LHQ Kofi Annan

Dưới đây là 7 điểm thực tế về huyền thoại ngoại giao Kofi Annan công chúng có thể chưa biết đến, được tạp chí Newsweek (Mỹ) đăng tải.

1- Ông Annan sinh ngày 8/4/1938 tại Comassie, Gold Coast – ngày nay là Kumasi, Ghana. Ông có một chị gái song sinh tên là Efua Atta. Bà Efua Atta đã qua đời năm 1991. Cả ông Annan và chị gái đều có tên đệm Atta, theo tiếng địa phương có nghĩa là "sinh đôi".

2- Theo dữ liệu của LHQ, ông Annan từng theo học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Kumasi sau đó hoàn thành chương trình cử nhân tại Mỹ năm 1961. Ông giành học bổng và theo học ngành kinh tế tại trường cao đẳng Macalester ở St. Paul, Minnesota (Mỹ). Tiếp đó, ông học ngành kinh tế chương trình sau đại học tại Viện Quốc tế Nghiên cứu và Phát triển ở Geneva, Thụy Sĩ.

3- Từ năm 1962, ông Annan bước chân vào lĩnh vực ngoại giao khi làm việc tại Tổ chức Y tế Thế giới ở Geneva. Trong thời kỳ từ thập niên 60 đến 80 của thế kỷ trước, ông Annan đã công tác cho nhiều cơ quan của LHQ như Ủy ban Kinh tế châu Phi LHQ, Cao ủy LHQ về người tị nạn… Vào tháng 3/1993, ông Annan là trợ lý của Tổng thư ký Lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ.

4- Khi Iraq đưa quân đến Kuwait trong tháng 8/1990, Tổng thư ký LHQ khi đó Javier Perez de Cuellar đã đề nghị ông Annan tổ chức chiến dịch giải cứu con tin và sơ tán gần 1.000 nhân viên quốc tế tại Iraq. Ông Annan cũng là người dẫn đầu đàm phán với Iraq về việc bán dầu thô lấy kinh phí hỗ trợ nhân đạo.

 

5- Trong thời gian giữ vai trò Tổng thư ký LHQ, ông Annan đã thành lập Quỹ Kofi Annan – một tổ chức phi lợi nhuận có mục tiêu xúc tiến một thế giới hòa bình hơn.

6- Ông Annan từ giữ vai trò Đặc phái viên chung của Liên đoàn Arab-LHQ về Syria trong năm 2012, nhưng trong tháng 8 cùng năm ông đã từ chức.

7- Ông Annan thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp và một số ngôn ngữ thổ dân châu Phi. Ông Annan từng kết hôn hai lần và có 3 người con.

Theo Báo Tin tức

Xem Putin 'nhảy đầm' cùng Ngoại trưởng Áo

Xem Putin 'nhảy đầm' cùng Ngoại trưởng Áo

Đến dự đám cưới của nữ Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl, Tổng thống Putin đã tặng cô dâu một bó hoa và nhảy cùng bà.

Lạnh người trong cơ sở hạt nhân bí mật thời Liên Xô

Lạnh người trong cơ sở hạt nhân bí mật thời Liên Xô

Phòng thí nghiệm Kasatka từng là nơi bí mật phát triển vũ khí mạnh nhất của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh, nay chỉ còn lại những tàn tích hoen rỉ.

Kofi Annan - Con người của hoà bình

Kofi Annan - Con người của hoà bình

Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan, qua đời hôm 18/8 ở tuổi 80.

Bộ trưởng New Zealand tự đạp xe tới viện sinh con

Bộ trưởng New Zealand tự đạp xe tới viện sinh con

Bộ trưởng Phụ nữ New Zealand, thành viên đảng Xanh Julie Anne Genter, đã tự mình đạp xe tới viện để sinh con đầu lòng.

Hàng loạt quan chức TQ bị xử lý vì vụ bê bối vắc-xin

Hàng loạt quan chức TQ bị xử lý vì vụ bê bối vắc-xin

Hàng chục quan chức Trung Quốc có liên quan tới vụ bê bối vắc-xin gần đây đã bị xử lý, trong đó có 7 quan chức cấp bộ, tỉnh.