Mạnh Vãn Chu từng được coi là bộ mặt của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Nhưng với ông Nhậm Chính Phi, Mạnh Vãn Chu là người con gái mà ông ca ngợi vì những “chịu đựng” trong một năm qua. “Con bé nên tự hào vì đã bị vướng vào tình huống này. Trong cuộc chiến giữa hai quốc gia, con bé đã trở thành một quân bài thương lượng”, ông Nhậm phát biểu.

Công chúa Huawei - 'Lá bài' trong thương chiến
Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi

Một năm trước, nữ giám đốc tài chính Huawei bị bắt giữ tại Canada và hiện vẫn đang bị giam lỏng tại gia ở Vancouver, chờ ra toà đối mặt với khả năng bị dẫn độ về Mỹ. Bà và Huawei đang đối mặt với nhiều cáo buộc của Mỹ như ăn cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.... Cả bà Mạnh và Huawei đã chối bỏ các cáo buộc này.

CEO Nhậm Chính Phi so sánh Huawei với một chiếc máy bay bị trúng đạn và các nhân viên là các kĩ sư đang làm việc cật lực để lấp lại các lỗ thủng. Ở trụ sở của tập đoàn tại Thâm Quyến, có các tấm áp phích in hình một chiếc máy bay bị đạn bắn thủng. Đó được xem như một lời nhắc nhở cho các nhân viên về những gì tập đoàn này đang trải qua.

Ông Nhậm cho rằng con gái mình đang phải chịu khổ sở, và sẽ trở nên mạnh mẽ hơn từ đó. “Trải nghiệm khó khăn và chịu đựng là tốt cho sự phát triển của con bé. Trong bối cảnh rộng lớn của cuộc thương chiến, con bé như một chú kiến bé nhỏ bị vướng vào cuộc đụng độ giữa hai thế lực khổng lồ”, ông Nhậm nói. Ông cho rằng con gái ông đang dành thời gian vẽ tranh và nghiên cứu học tập.

Công chúa Huawei - 'Lá bài' trong thương chiến
Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu, con gái ông Nhậm Chính Phi

Vị giám đốc 75 tuổi cho biết biến cố này đã khiến ông gần gũi hơn với cô con gái. Ông nói họ trò chuyện với nhau nhiều hơn bao giờ hết, và thỉnh thoảng ông lại gửi cho con những mẩu chuyện hài hước ông tìm thấy trên mạng.

 

“Trước đây, Mạnh Vãn Chu có khi cả năm không gọi cho tôi một cuộc điện thoại nào. Nó không hỏi tôi có khoẻ không, hay thậm chí là gửi cho tôi một tin nhắn”, ông Nhậm nói. “Bây giờ mối quan hệ của chúng tôi đã gần gũi hơn nhiều”.

Chỉ vài ngày sau khi Giám đốc Mạnh bị bắt tại Vancouver, mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada đã xấu đi đáng kể. Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada – cựu chính khách Michael Kovrig và thương gia Michael Spavor. Ông Nhậm nói ông không biết các chi tiết trong vụ bắt giữ Kovrig và Spavor, và rằng ông không có tư cách bình luận về vấn đề này.

Theo ông, “những khó khăn như thế này chắc chắn sẽ gây tác động lớn đến phẩm chất và tính gan góc của một con người. Tuy nhiên, khi con bé (Mạnh Vãn Chu) trở về Huawei, điều đó không có nghĩa là nó sẽ được giao phó những trách nhiệm lớn hơn”.

Mạnh Vãn Chu có thể phụ trách các vấn đề tài chính, nhưng không đủ khả năng để đảm nhận những khía cạnh khác trong công việc kinh doanh vì không có kiến thức nền tảng về công nghệ và không có tố chất của người lãnh đạo, theo đánh giá của ông Nhậm.

“Nếu công ty được lãnh đạo bởi một người không có độ nhạy bén về chiến thuật, công ty sẽ dần mất đi ưu thế cạnh tranh. Đó là lý do tại sao khi con gái tôi quay về, con bé sẽ tiếp tục làm những gì nó vẫn làm từ trước đến nay”, ông cho biết.

Anh Thư