Chung Yoo-ra vừa bị bắt ở Đan Mạch vì quá hạn visa, trong khi Chính phủ Hàn Quốc đang đề nghị được dẫn độ cô về quê nhà để điều tra về vụ bê bối liên quan tới mẹ cô và Tổng thống Park Geun-Hye.

Chung Yoo-ra là một vận động viên đua ngựa và là con duy nhất của một gia đình quyền lực.

Cô được truyền thông Hàn Quốc gọi là “con gái của Rasputin” và vừa bị bắt ở Đan Mạch vì quá hạn visa.

Cô gái 20 tuổi này có thể sẽ bị dẫn độ về nước – nơi mà những tin tức về việc bắt giam mẹ cô vẫn đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Chung là con gái của bà Choi Soon-sil – một nhân vật chủ chốt trong một vụ bê bối quyền lực làm dấy lên các cuộc biểu tình đường phố đòi truất quyền của Tổng thống Park Geun-Hye.

Bà Choi – bạn thân của Tổng thống Park – đang bị buộc tội sử dụng quyền lực của mình để giúp con gái giành suất ở một trường đại học hàng đầu Hàn Quốc.

Bà Choi hiện đang bị giam giữ và sẽ ra tòa vì tội gian lận và lạm dụng quyền lực.

Tiết lộ này cộng với những cáo buộc về tham nhũng đã khơi nguồn cho những cuộc biểu tình ở đất nước rất coi trọng giáo dục này. Một số giáo sư ở ĐH Phụ nữ Ewha, trong đó có cả nguyên hiệu trưởng trường cũng bị điều tra vì cáo buộc thiên vị cho Chung.

Chung cũng là con gái duy nhất của bà Choi với ông Jeong Yun Hoe – người từng là cô vấn của Tổng thống Park.

Nữ vận động viên đua ngựa từng được đào tạo ở Đức này cũng từng gây xôn xao dư luận với tấm huy chương vàng Asian Games 2014.

Trong khi cô chiếm được trái tim của cổ động viên và người hâm mộ ở các quốc gia khác, thì ở Hàn Quốc, cái nhìn của dư luận về cô hoàn toàn ngược lại.

Chung trở thành người bị công chúng khinh miệt sau khi xuất hiện thông tin cô nhận được sự đối xử đặc biệt từ ĐH Phụ nữ Ewha – nơi mà hồ sơ tuyển sinh của cô sau đó đã bị hủy bỏ.

Con gái của bạn thân Tổng thống Hàn Quốc ngạo mạn vì giàu có
Chung bị bắt ở Đan Mạch

Theo tờ The Strait Times, trường này đã bổ sung môn cưỡi ngựa vào danh sách môn học tự chọn cho các vận động viên sinh viên của trường vào năm 2014 – chỉ trước khi Chung được nhận. Ngoài ra cũng có những thông tin cho rằng trường này đã làm sai luật khi xem xét huy chương vàng đua ngựa của Chung mặc dù cô giành được huy chương sau hạn nộp đơn tới 4 ngày.

Không chỉ thế, khi theo học ở đây, Chung được cho là đã nhận được sự thiên vị của các giảng viên. Mặc dù không tới lớp thường xuyên nhưng cô được ghi nhận là đi học rất đều đặn.

Để đáp lại những chỉ trích, Chung từng phát biểu trên Facebook cá nhân hồi năm 2014 rằng: “Hãy đổ lỗi cho cha mẹ bạn nếu họ không có tài năng. Đừng đổ lỗi cho chúng tôi nếu cha mẹ bạn không có những thứ đó. Giàu có cũng là một dạng tài năng”.

 

Tháng trước, Hàn Quốc đã ban hành lệnh bắt giữ Chung vì một số cáo buộc, trong đó có việc cản trở công lý sau khi cô từ chối rời khỏi Đức. Sau đó, cô bị bắt ở Đan Mạch sau vài tháng lẩn trốn. Hàn Quốc cũng yêu cầu Interpol tìm kiếm Chung khi cô không chịu về nước để trả lời các câu hỏi liên quan tới vụ bê bối.

Chính quyền Đan Mạch cho biết, hiện họ đã nhận được yêu cầu dẫn độ chính thức từ Hàn Quốc.

Chung hiện có một cậu con trai 19 tháng tuổi và cô có quyền kháng cáo chống lại phán quyết dẫn độ và điều này có thể giúp kéo dài quá trình xét xử vụ việc.

Con gái của bạn thân Tổng thống Hàn Quốc ngạo mạn vì giàu có
Bà Choi - mẹ Chung Yoo-ra, người bị cáo buộc là đã lợi dụng mối thân tình với Tổng thống Park để trục lợi

Trong suốt một phiên tòa ở Đan Mạch, Chung phủ nhận toàn bộ những việc làm sai trái và nói rằng, mẹ cô từng 3 lần cho cô xem “một số tài liệu” mà bà đã ký.

Chung cũng khóc khi đề nghị tòa án không giam giữ cô và nói rằng cô lo lắng cho cậu con trai đang ở cùng vú em.

Bà Choi hiện đang bị buộc tội sử dụng mối quan hệ thân tình của bà với Tổng thống Park để buộc các công ty hàng đầu nước này trong đó có Samsung “hiến tặng” gần 70 triệu đô la cho các quỹ phi lợi nhuận và sau đó bà Choi sử dụng số tiền này như máy ATM của riêng mình.

Tổng thống Park cũng đang đứng trước cáo buộc thông đồng với bà Choi để bòn rút tiền từ các công ty. Trong khi đó, bà Park bác bỏ mọi cáo buộc chống lại mình.

Hôm 9/12, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu nhất trí giao quyền điều hành tạm thời cho Thủ tướng Hwang Kyo-Ahn.

Nếu những cáo buộc này được xác nhận, một cuộc bầu cử Tổng thống mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày.

Cuối tuần qua, một giáo sư ở trường cũ của Chung cũng bị bắt vì đã cho cô điểm tốt trong khi cô chưa hề tham gia lớp học, cộng với cáo buộc ép buộc các trợ giảng làm giả mạo hồ sơ thi cho Chung.

Các lãnh đạo đứng đầu của Samsung cũng đang bị điều tra khi có những cáo buộc cho rằng công ty này đã gián tiếp cấp vốn đào tạo cưỡi ngựa cho Chung ở Đức nhằm lấy lòng bà Choi.

Con gái của bạn thân Tổng thống Hàn Quốc ngạo mạn vì giàu có
Tổng thống Park liên tục bác bỏ những cáo buộc chống lại mình

Trong khi đó, Tổng thống Park liên tục bác bỏ những cáo buộc chống lại mình. Đôi khi bà còn rơi nước mắt trên truyền hình và xin lỗi về những sai sót.

Bà bị cáo buộc để rò rỉ các tài liệu cấp Nhà nước cho bà Choi và cho phép người bạn thân can thiệp vào việc công, trong đó có việc bổ nhiệm các quan chức cấp cao.

  • Nguyễn Thảo (Theo AFP/ AP)