Công chúa Ayako đã trở thành vị công chúa thứ hai của Nhật trong vòng 2 năm qua tuyên bố sẽ lấy một thường dân. Việc này sẽ khiến cô phải từ bỏ tước vị hoàng gia.

Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật ngày 26/6 thông báo, con gái thứ ba và cũng là con gái út của cố Hoàng tử Takamodo, em họ Nhật hoàng Akihito sẽ kết hôn với Kei Moriya, 32 tuổi, nhân viên của hãng vận tải NYK Line.

Bí mật chuyện tình của công chúa Nhật lấy thường dân
Công chúa Ayako. Ảnh: Vogue

Hai người bắt đầu gặp gỡ cách đây chưa đầy một năm và sẽ chính thức làm lễ đính hôn vào ngày 12/8 tới. Lễ cưới của họ sẽ được tổ chức sau đó, tại đền Meiji Jingu ở thủ đô Tokyo vào ngày 29/10.

Theo CNN, Công chúa Ayako đã có bằng thạc sĩ về phúc lợi xã hội. Chính mẹ của công chúa, Công nương Takamodo đã giới thiệu con gái với Moriya lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái.

Công nương Takamodo biết cha mẹ của Moriya khi tham gia hoạt động trong một tổ chức phi chính phủ địa phương. Bà giới thiệu Công chúa Ayako với chàng nhân viên công ty vận tải, với hy vọng con gái sẽ được truyền cảm hứng từ các hoạt động phúc lợi toàn cầu.

Tuy nhiên, cả hai người trẻ tuổi nhanh chóng nhận ra họ có thêm nhiều điểm chung, ngoài đam mê hoạt động xã hội. Họ có chung sở thích đi trượt tuyết, đọc sách và du lịch.

Bí mật chuyện tình của công chúa Nhật lấy thường dân
Các công chúa Nhật tham gia một buổi lễ của Hoàng gia (từ phải qua trái) gồm Ayako, chị gái Tsuguko, các chị họ Yoko, Akiko và Mako. Ảnh: Kyodo News

Theo luật Hoàng gia Nhật, công chúa sẽ phải từ bỏ tước vị sau khi kết hôn với thường dân. Tuy nhiên, cô sẽ nhận được khoản tiền mừng dự kiến tương đương 1 triệu USD.

Ayako không phải là công chúa đầu tiên thuộc thế hệ của mình quyết định rời danh vị hoàng tộc.

Tháng 5/2017, Công chúa Mako, chị họ thứ hai của cô và cũng là người cháu lớn tuổi nhất của Nhật hoàng, thông báo ý định kết hôn với một thường dân khác, có tên Kei Komoro. Song, hồi tháng 2/2018, cặp đôi đã hoãn đám cưới, với lí do chưa sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân.

 
Bí mật chuyện tình của công chúa Nhật lấy thường dân
Công chúa Mako và hôn phu Kei Komoro tuyên bố hoãn đám cưới hồi tháng 2/2018. Ảnh: Kyodo News

Ayako không phải là hậu duệ trực tiếp của Nhật hoàng Akihito, nên dư luận không quan tâm chú ý tới cô nhiều như Công chúa Mako. Tuy nhiên, việc cô đính hôn với thường dân được tin sẽ làm dấy lên các câu hỏi về tương lai của chế độ quân chủ lập hiến lâu đời nhất thế giới.

Nhật hoàng Akihito dự định thoái vị vào năm 2019. Bất chấp những bất đồng về việc đưa ra luật cho phép phụ nữ kế thừa ngôi báu ở Nhật, việc Hoàng tử Hisahito chào đời năm 2016 (nam thừa kế đầu tiên sinh ra trong Hoàng tộc trong 40 năm qua) đã chấm dứt tranh cãi này.

Nếu hai Công chúa Mako và Ayako đều lấy dân thường, số thành viên Hoàng gia sẽ giảm xuống còn 17, làm gia tăng gánh nặng về các trọng trách đối với những thành viên còn lại.

Một nghị quyết bổ sung vào Dự luật thoái vị của Nhật hoàng hồi tháng 6 năm ngoái kêu gọi chính phủ bắt đầu cân nhắc các vấn đề kế vị, bao gồm cả việc cho phép công chúa thành lập các chi mới sau khi họ kết hôn với thường dân và để những thành viên mới đảm nhận các trọng trách của hoàng gia.

Tuấn Anh

Vì sao ông Trump không cúi người chào Nhật hoàng?

Vì sao ông Trump không cúi người chào Nhật hoàng?

Sáng nay (11/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã diện kiến Nhật hoàng Akihito, song ông không cúi người chào như cách người tiền nhiệm Obama từng làm 8 năm trước.

Khoảnh khắc lịch sử: Nhật hoàng được phép thoái vị

Khoảnh khắc lịch sử: Nhật hoàng được phép thoái vị

Quốc hội Nhật hôm nay (9/6) thông qua luật cho phép Nhật hoàng Akihito được thoái vị.

Nhật hoàng thổ lộ tâm tư trên truyền hình

Nhật hoàng thổ lộ tâm tư trên truyền hình

Trong một bài phát biểu hiếm có trên truyền hình hôm 8/8, Nhật hoàng Akihito, 82 tuổi, không tuyên bố thẳng thừng rằng ông muốn thoái vị nhưng đề nghị mọi người hãy thấu hiểu.

Vì sao Nhật hoàng khó có thể thoái vị?

Vì sao Nhật hoàng khó có thể thoái vị?

Nhật hoàng Akihito, 82 tuổi, muốn thoái vị trong vài năm tới. Đây được coi là điều chưa từng có trong tiền lệ thời hiện đại ở Nhật.

Thực hư chuyện Nhật hoàng thoái vị

Thực hư chuyện Nhật hoàng thoái vị

Hoàng gia Nhật khẳng định Nhật hoàng Akihito không có kế hoạch thoái vị, đồng thời bác bỏ tin đồn rằng vị quốc vương 82 tuổi này muốn từ bỏ ngai vàng.

Nhật phản đối báo TQ "khiếm nhã" với Nhật Hoàng

Nhật phản đối báo TQ "khiếm nhã" với Nhật Hoàng

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản hôm nay lên tiếng phản đối việc hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc kêu gọi Nhật Hoàng Akihito xin lỗi về những hành động của quân đội Nhật trong quá khứ.