Giọng nói đầu tiên mà 12 thiếu niên và huấn luyện viên của họ nghe thấy sau 9 ngày bị mắc kẹt trong hang chính là của thợ lặn người Anh John Volanthen.

"Các bạn có mấy người?" Volanthen hỏi họ. "13? Giỏi lắm!", anh xác nhận lại. Điều đó có nghĩa là tất cả những người mất tích đều đã được tìm thấy.

đội bóng,mất tích,giải cứu,hang động,đội bóng Thái Lan
Từ trái sang: Richard Stanton , Robert Harper và John Volanthen. (Ảnh: Sky News)

Trước đó, các nhà chức trách Thái Lan đã liên hệ với các thợ lặn Volanthen và Richard Stanton cùng một chuyên gia hang động người Anh Robert Harper.

Ba người này đã đến Thái Lan ba ngày sau khi đội bóng thiếu niên mất tích. Hơn 1.000 người khác cũng tham gia các hoạt động tìm kiếm đội bóng này.

Hội đồng Cứu hộ Hang động Anh (BCRC) cho biết, nhiều hang động đã được các nhà thám hiểm hang động và thợ lặn Anh tìm thấy.

"Khoảng 16h30 (giờ mùa hè nước Anh), chúng tôi bắt đầu nhận được những thông tin quan trọng về 12 cậu bé và huấn luyện viên của họ đang trú trên một khoảng đất khô", BBC dẫn một thông báo của BCRC.

"Ngay sau đó, chúng tôi lại nhận được một bức điện từ các thợ lặn Anh thông báo rằng các cậu bé mất tích vẫn còn sống".

Thợ lặn Volanthen và Stanton làm việc cho Đội Cứu hộ Hang động Nam và Trung xứ Wales. Họ từng giúp đỡ giải cứu một thợ lặn mắc kẹt tại Pháp vào năm 2010.

Theo các báo cáo về hoạt động cứu hộ năm 2010, Stanton là lính cứu hỏa sống tại Coventry. Anh từng tham gia giải cứu 13 người Anh tại Mexico vào năm 2004.

Anh đã được Nữ hoàng Anh phong tặng danh hiệu MBE dành cho những cá nhân tiêu biểu vào cuối năm 2012.

Trả lời một cuộc phỏng vấn vào năm 2007, Stanton cho biết đã đam mê lặn sau khi xem một chương trình mang tên "Underground Eiger". Khi đó, anh còn là một cậu bé. Lên đại học, anh đã tham gia các câu lạc bộ thám hiểm hang động và lặn.

Trong khi đó, Volanthen từng chạy marthon. Anh đùa rằng "anh chỉ chạy để có thể ăn nhiều bánh quy hơn".

 

Volanthen bắt đầu khám phá hang động từ khi còn trẻ. Trong một cuộc phỏng vấn với Sunday Times vào năm 2013, anh cho biết cứu hộ trong hang cần thật bình tĩnh.

"Không được hoảng sợ và căng thẳng khi lặn trong hang", Volanthen nói. "Lặn trong hang giống như giải câu đố đưa cáo, gà và ngũ cốc qua sông. Thật nguy hiểm nếu bạn không làm đúng".

Năm 2012, cả Stanton và Volanthen đều nhận được huy chương Hiệp hội Nhân đạo Hoàng gia tại điện Buckingham cho những đóng góp của họ trong vụ giải cứu tại Pháp.

Trong video giải cứu được Đội đặc nhiệm Hải quân Thái Lan chia sẻ, hai thợ lặn người Anh đã nói với đội bóng rằng họ là những người đầu tiên đến đây nhưng sẽ có thêm nhiều người nữa tới.

Một trong những người mắc kẹt nói rằng họ rất vui và những thợ lặn đáp lại rằng: "Chúng tôi cũng rất hạnh phúc".

Mặc dù các cầu thủ và huấn luyện viên của họ đều sống sót, song các thợ lặn cảnh báo việc đưa các thiếu niên trên ra khỏi mạng lưới hang động có thể mất nhiều tuần hoặc thậm chí là nhiều tháng.

Sầm Hoa

CĐV Nhật vừa khóc vừa nhặt sạch rác trên khán đài

CĐV Nhật vừa khóc vừa nhặt sạch rác trên khán đài

Các cổ động viên Nhật Bản đã nén nỗi buồn, ở lại nhặt rác trên sân vận động sau khi đội nhà thua cuộc trước đội tuyển Bỉ ở vòng 1/8 World Cup 2018.

Ngày này năm xưa: Vụ tai nạn bí ẩn của máy bay Anh

Ngày này năm xưa: Vụ tai nạn bí ẩn của máy bay Anh

Cách đây đúng 48 năm, một chiếc máy bay của hãng hàng không Anh Dan-Air, chở theo 112 người biến mất một cách bí ẩn ở gần Barcelona, Tây Ban Nha.

Đội bóng nhí Thái Lan được tìm thấy còn sống

Đội bóng nhí Thái Lan được tìm thấy còn sống

Đội bóng gồm 12 thiếu niên và huấn luyện viên của các em đã được tìm thấy còn sống sau 9 ngày mất tích trong một hang động ở Thái Lan.

Cách độc đáo Triều Tiên kiếm lời từ World Cup

Cách độc đáo Triều Tiên kiếm lời từ World Cup

Triều Tiên đang cố gắng kiếm lời từ World Cup 2018 bằng cách phát hành một bộ tem độc đáo.

Thế giới 24h: Nga vạch ra 'vùng cấm' với Mỹ

Thế giới 24h: Nga vạch ra 'vùng cấm' với Mỹ

Kremlin hôm 2/7 tuyên bố, Tổng thống Putin mong muốn thoả hiệp với người đứng đầu Nhà Trắng về tất cả các vấn đề, ngoại trừ Crưm.