Báo động khắp thế giới

Chuông báo động về dịch Covid-19 đã được gióng lên trên khắp thế giới, khi nhiều khu vực mới ở Trung Đông, châu Âu... bùng phát dịch. Tính tới nay, virus corona chủng mới đã tấn công ít nhất 70 nước, với 90.000 trường hợp nhiễm bệnh và 3.100 ca tử vong.

Báo động Covid-19 trên toàn cầu, căng thẳng giảm dần ở Trung Quốc

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói, dịch Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc, Italia, Iran và Nhật là mối quan tâm lớn nhất của cơ quan này.

AP dẫn lời ông Tedros cho hay, virus corona chủng mới này có khả năng lây lan độc nhất vô nhị trong cộng đồng, song vẫn có thể phong toả nó nếu sử dụng đúng phương pháp. “Chúng ta đang ở trong khu vực không có độc quyền”, quan chức này cho hay.

Toàn Hàn Quốc tham chiến chống Covid-19

Báo động Covid-19 trên toàn cầu, căng thẳng giảm dần ở Trung Quốc
Xếp hàng mua khẩu trang ở Seoul

Tại Hàn Quốc, số ca nhiễm virus hôm nay (3/3) vẫn tăng mạnh, thêm 477 trường hợp mới nhiễm, tập trung chủ yếu ở trong và quanh thành phố Daegu, phía đông nam quốc gia này. Tính tổng số, ở Hàn Quốc có 4.812 người dương tính với virus corona.

Số người chết vì Covid-19 ở Hàn Quốc đã tăng tới 28. Tổng thống Moon Jae-in cho hay, tình hình dịch bệnh ở nước này là rất nghiêm trọng.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi hơn 30 nghìn tỷ won (khoảng 25 tỷ USD) cho các phòng khám, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và thực thi các biện pháp liên quan tới Covid-19. Khoản ngân sách này vẫn đang chờ Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn.

“Toàn quốc đã tiến vào một cuộc chiến chống một bệnh lây nhiễm”, ông Moon Jae-in nói.

Báo động Covid-19 trên toàn cầu, căng thẳng giảm dần ở Trung Quốc

Cộng đồng quốc tế hỗ trợ Iran

 

Ở Iran, các chuyên gia WHO đã có mặt để giúp nhân viên y tế địa phương cũng như cung cấp vật phẩm y tế. Pháp, Đức và Anh cũng cho hay sẽ gửi ngay các bộ test virus, đồ bảo hộ và găng tay cho Iran. Các nước này cũng gửi khoảng 5,5 triệu USD để hỗ trợ Iran.

Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi nói rằng, một số người đã tích trữ vật tư y tế để thu lợi. Ông kêu gọi các công tố viên trừng phạt những đối tượng này. “Tích trữ các sản phẩm vệ sinh là đùa với tính mạng con người, điều này không thể bỏ qua”.

Diễn biến nóng ở Mỹ, Italia, Nhật

Tại Italia, số người nhiễm virus tiếp tục tăng tới 2.036 trường hợp. Theo giới chức y tế nước này, phải mất 2 tuần mới biết liệu các biện pháp cách ly ở 11 thành phố phía bắc có hoạt động hữu hiệu không.

Dịch Covid-19 đang bùng phát ngày càng mạnh ở Mỹ, làm nhiều trường học, ga tàu điện ngầm phải tăng cường vệ sinh. Trong khi đó, cuộc tìm kiếm vắc xin ngừa virus corona chủng mới cũng được đẩy mạnh ở Mỹ và nỗi lo về khả năng virus tấn công các nhà dưỡng lão đã lan rộng.

Báo động Covid-19 trên toàn cầu, căng thẳng giảm dần ở Trung Quốc

Số ca nhiễm Covid-19 đã vượt qua con số 100 tại 11 bang của Mỹ. Tổng thống Donald Trump và nội các ngày 2/3 đã gặp lãnh đạo các công ty dược để thảo luận cách đẩy nhanh cuộc tìm kiếm vắc xin ngừa Covid-19.

“Chúng ta đã đi tới giai đoạn mới trong cuộc chiến chống Covid-19”, Dow Constantine – thủ lĩnh chính trị hạt King, Washington cho hay. Toàn bộ 6 ca tử vong vì virus corona chủng mới ở Mỹ đều xảy ra tại bang Washington và ông Constantine nói, hạt King đang mua một khách sạn để biến nó thành bệnh viện cho các bệnh nhân cách ly.

Tại Nhật, nhiều câu hỏi được đặt ra về việc Covid-19 sẽ ảnh hưởng tới Thế vận hội như thế nào. Các cuộc thi đấu dự kiến diễn ra ở Tokyo vào 24/7 và Chủ tịch Uỷ ban Olympic quốc tế cho hay, tổ chức này sẵn sàng triển khai mọi việc như kế hoạch.

Dịch bệnh rút dần ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc, hôm nay, số ca nhiễm mới tiếp tục giảm, chỉ có 125 trường hợp được xác định dương tính với Covid-19. Số người mới nhiễm bệnh ở Trung Quốc đã hạ xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tuần.

Tuy nhiên, cho tới giờ, Trung Quốc vẫn là nước bị dịch Covid-19 tấn công mạnh nhất.

Hoài Linh